2 cách làm nộm đu đủ miền Bắc giòn ngon đầy mới lạ

1. Hướng dẫn làm gỏi đu đủ miền Bắc với tai heo 1.1. Nguyên liệu Cách làm nộm đu đủ miền Bắc với tai heo gồm các thành phần nguyên liệu với tỷ lệ như sau: 700 gram đu đủ xanh 150 gram tai heo 200 gram tôm tươi đã rửa, bóc vỏ sạch 100 gram cà rốt đã gọt vỏ, thái sợi nhà chừng 4 – 5cm 2 trái chanh tươi 100 gram lạc (đậu phộng) rang đã bỏ vỏ, giã nhỏ 1 trái ớt tươi 1 củ tỏi 20 gram...

Có thể bạn quan tâm:

1. Hướng dẫn làm gỏi đu đủ miền Bắc với tai heo

1.1. Nguyên liệu

Cách làm nộm đu đủ miền Bắc với tai heo gồm các thành phần nguyên liệu với tỷ lệ như sau:

Lưu ý: Nếu không muốn ăn tai heo, tôm, bạn có thể bỏ nguyên liệu này và trộn các phần còn lại với nhau để làm món nộm đu đủ đơn thuần giòn ngon.

món nộm đu đủ xanh - Baotrithuc.vn
Món nộm đu đủ xanh đơn thuần chỉ gồm các nguyên liệu rau củ cũng rất ngon. Ảnh Internet

1.2. Cách làm nộm đu đủ miền Bắc với tai heo

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
sơ chế nguyên liệu trộn gỏi đu đủ - Baotrithuc.vn
Sơ chế các nguyên liệu trộn gỏi đu đủ.
1.2.2. Cách làm nộm đu đủ miền Bắc
cách làm nộm đu đủ miền bắc từng bước - Baotrithuc.vn
Trộn tất cả nguyên liệu làm nộm đu đủ lại với nhau.
nộm đu đủ với cà chua - Baotrithuc.vn
Rắc lạc rang lên ăn kèm với nộm đu đủ chua ngọt cực ngon kiểu miền Bắc.

2. Cách làm nộm hoa đu đủ đực đặc trưng người Thái miền Tây Bắc

2.1. Nguyên liệu

Khác với cách làm nộm đu đủ miền Bắc khu vực dưới xuôi, món gỏi của người Thái không có độ chua ngọt của đường và chanh. Thay vào đó, món nộm đu đủ đặc sản núi rừng Tây Bắc này lại có vị mằn mặn của muối, cà rừng béo ngầy ngậy. Thêm nữa, hương thơm nồng mắc khén chính là điểm nhấn làm nên vị ngon khó quên của món ngon này. Thành phần nguyên liệu gồm:

hoa đu đủ đực - Baotrithuc.vn
Hoa đu đủ đực là nguyên liệu làm món nộm đặc biệt của người Thái vùng Tây Bắc. Ảnh Internet

2.2. Cách làm nộm đu đủ miền Bắc của người Thái

sơ chế hoa đu đủ đực làm nộm - Baotrithuc.vn
Nhặt hoa đu đủ và rửa sạch trước khi bóp gỏi.
cách làm nộm hoa đu đủ đực - Baotrithuc.vn
Có thể cho măng luộc vào trộn để món nộm hoa đu đủ đực ngon và giòn hơn.

3. Bí quyết trộn gỏi đu đủ ngon đúng kiểu miền Bắc

cách sơ chế đu đủ xanh - Baotrithuc.vn
Làm sạch mủ đu đủ xanh trước khi chế biến món ăn.
nộm đu đủ với cà chua - Baotrithuc.vn
Bạn có thể biến tấu nguyên liệu để làm nộm đu đủ nhiều hương vị khác nhau. Ảnh Internet

2 cách làm nộm đu đủ miền Bắc trên đây là sự tổng hợp món nộm đu đủ chua ngọt miền xuôi và món hoa đu đủ đực om kiểu người Thái vùng Tây Bắc. Mỗi món ăn đều có hương vị thơm ngon rất riêng. Hơn nữa, món hoa đu đủ đực nộm cà rừng còn được xem là món ngon bài thuốc rất tốt. Bởi vì, theo Đông y, hoa đu đủ đực là thành phần có thể hỗ trợ ngăn ngừa được nhiều chứng bệnh – như tiểu đường, rối loạn tiêu hóa,…Để có một mùa Tết thưởng thức đảm bảo sức khỏe thật tốt, bạn hãy chọn cho mình công thức nấu ăn phù hợp nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp

Ngày 10/02 năm 2020 | Gia Đình | Nấu ăn | Tag: .