3 cách làm nhân đậu bánh chưng ngon gọi Tết yêu thương về

Cách làm nhân đậu bánh chưng ngon chuẩn vị Tết đối với “dân nấu ăn không chuyên” quả là một vấn đề nan giải. Năm mới lại sắp đến, nếu bạn vẫn đang hoang mang chưa biết cách làm bánh chưng nhân đậu xanh như thế nào cho ngon, gói bánh chưng thế nào cho khéo, thì Baotrithuc.vn sẽ giúp bạn với 3 công thức đơn giản dưới đây nhé! 1. Cách làm bánh chưng nhân đậu xanh gói bằng lá dong Cách...

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm nhân đậu bánh chưng ngon chuẩn vị Tết đối với “dân nấu ăn không chuyên” quả là một vấn đề nan giải. Năm mới lại sắp đến, nếu bạn vẫn đang hoang mang chưa biết cách làm bánh chưng nhân đậu xanh như thế nào cho ngon, gói bánh chưng thế nào cho khéo, thì Baotrithuc.vn sẽ giúp bạn với 3 công thức đơn giản dưới đây nhé!

1. Cách làm bánh chưng nhân đậu xanh gói bằng lá dong

Cách làm nhân đậu bánh chưng là một trong những công thức món ngon ngày Tết phổ biến ở miền Bắc. Có tể nói, nhân đậu là “linh hồn” của món bánh chưng. Vỏ nếp của bánh dẻo kết hợp với nhân đậu bùi bùi tạo cảm giác ngon miệng, no lâu. Nhân đậu xanh rất quen thuộc trong chế biến món ngọt, bởi công dụng giải nhiệt, điều hòa hương vị. Vì thế, nhân đậu có mặt trong mâm cỗ ngày Tết là sự lựa chọn hoàn hảo.

Có 2 cách phổ biến sơ chế đậu để làm nhân bánh chưng: hạt đã tách vỏ không sơ chế để trực tiếp vào khuôn, hoặc nghiền nhuyễn ướp gia vị rồi mới bỏ vào khuôn bánh. Cách làm nhân đậu bánh chưng thứ 2 thường được sử dụng nhiều nhất. Đậu xanh được sơ chế qua nhiều công đoạn sẽ dễ dàng thẩm thấu hương vị hơn.

1.1. Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

Nguyên liệu cơ bản làm nhân đậu bánh chưng:

Nguyên liệu làm vỏ bánh chưng:

Gia vị làm bánh chưng:

nguyên liệu cơ bản làm bánh chưng nhân đậu - Baotrithuc.vn
Phần nguyên liệu cơ bản làm bánh chưng nhân đậu. Ảnh Internet

Dụng cụ gói bánh chưng:

1.2. Cách gói bánh chưng nhân đậu xanh bằng lá dong

Bước 1: Sơ chế nếp làm vỏ bánh chưng
ngâm nếp làm vỏ bánh chưng - Baotrithuc.vn
Công đoạn ngâm nếp làm vỏ bánh chưng. Ảnh Internet
Bước 2: Sơ chế nhân đậu bánh chưng
vo tròn nhân đậu bánh chưng - Baotrithuc.vn
Vo tròn nhân đậu bánh chưng thành khối vừa ăn. Ảnh Internet
Bước 3: Sơ chế thịt 3 chỉ
ướp thịt ba chỉ làm nhân bánh chưng - Baotrithuc.vn
Cách làm nhân đậu bánh chưng kết hợp thịt ba chỉ ướp sẽ đậm đà hương vị hơn. Ảnh Internet
Bước 4: Sơ chế, rửa sạch dụng cụ gói bánh chưng
lau lá dong gói bánh chưng nhân đậu - Baotrithuc.vn
Lau sạch lá dong để chuẩn bị gói bánh chưng nhân đậu xanh. Ảnh Internet
Bước 5: Cách gói bánh chưng nhân đậu xanh thịt bằng lá dong
cách gói bánh chưng bằng lá dong và luộc bánh - Baotrithuc.vn
Hướng dẫn chi tiết cách gói bánh chưng nhân đậu xanh bằng lá dong và luộc bánh.
Bước 6: Luộc bánh chưng
bánh chưng nhân đậu xanh thịt ba chỉ - Baotrithuc.vn
Dĩa bánh chưng xanh bên nhành hoa đào tươi thắm – biểu tượng Tết miền Bắc. Ảnh Internet

2. Hướng dẫn cách làm nhân đậu bánh chưng kiểu chay với hạt sen

Đổi vị cho món bánh chưng kiểu mặn, trong mâm cỗ ngày Tết có thể thay thế bằng món bánh chưng kiểu chay. Hạt sen là lựa chọn hoàn hảo trong thành phần các món chay ngon với công dụng giải nhiệt, an thần. Hơn nữa, đây còn là nguyên liệu thường thấy trong các bài thuốc đông y.

Sự kết hợp giữa nhân đậu xanh với hạt sen làm cho bánh chưng kiểu chay “gấp đôi” độ hấp dẫn. Tất cả đều nhờ vị bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, độ giòn của nấm mèo. Dù thiếu vắng hương vị béo béo tan chảy trong lớp mỡ thịt, sự ngọt thanh của hạt sen đã giúp mâm cỗ ngày Tết thêm phần thanh đạm, tròn vị.

hạt sen - Baotrithuc.vn
Hạt sen có tác dụng giải nhiệt, an thần, thường được dùng để nấu món chay ngon. Ảnh Internet

2.1. Nguyên liệu làm bánh chưng nhân đậu xanh chay với hạt sen

Phần nguyên liệu cơ bản tương tự như cách làm nhân đậu bánh chưng kiểu mặn. Thay thế nhân thịt, đi kèm với nhân đậu là hạt sen và mộc nhĩ (nấm mèo), cùng các thành phần sau:

nguyên liệu làm nhân đậu bánh chưng chay - Baotrithuc.vn
Phần nguyên liệu làm nhân đậu bánh chưng chay. Ảnh Internet

2.2. Cách làm bánh chưng chay với nhân đậu hạt sen

bánh chưng nhân đậu chay với hạt sen - Baotrithuc.vn
Bánh chưng nhân đậu chay dùng nguyên liệu hạt sen tốt cho sức khỏe. Ảnh Internet

3. Hướng dẫn làm nhân đậu bánh chưng ngọt hương vị gấc

Hương vị gấc ngọt, thơm cung cấp vitamin A và C giúp sáng mắt và làm đẹp da. Theo quan niệm của người Việt, màu đỏ hoặc cam tượng trưng cho sự may mắn. Sắc cam đặc trưng của gấc được sử dụng nhiều trong chế biến vị ngọt, như: nấu xôi, tạo màu cho vỏ bánh. Lớp vỏ hương gấc của bánh chưng ẩn bên trong là nhân đậu xanh cùng với vị ngọt giòn của nho khô, táo tàu kích thích sự tò mò của “fan thích các loại bánh kiểu ngọt”.

trái gấc - Baotrithuc.vn
Trái gấc chứa nhiều vitamin A, C giúp sáng mắt, đẹp da. Ảnh Internet

3.1. Nguyên liệu làm bánh chưng ngọt nhân đậu xanh

Nguyên liệu chủ chốt vẫn là nếp và đậu xanh dùng với liều lượng như 2 công thức ở trên. Bạn bổ sung thêm vài nguyên liệu mới gồm:

3.2. Hướng dẫn cách làm nhân đậu bánh chưng ngọt với gấc

3.2.1. Cách sơ chế gấc làm vỏ bánh chưng nhân đậu xanh
ngâm gấc với rượu - Baotrithuc.vn
Ngâm gấc với rượu để thành phẩm lên màu bóng đẹp hơn. Ảnh Internet
3.2.1. Cách gói bánh chưng nhân đậu xanh ngọt
bánh chưng nhân đậu ngọt với gấc - Baotrithuc.vn
Bánh chưng nhân đậu ngọt với gấc màu sắc bắt mắt dành cho các “fan ăn ngọt”. Ảnh Internet

Bên cạnh chưng truyền thống, bạn có thể đổi vị bằng những hương liệu đã gợi ý trên, để cùng thưởng thức bữa ăn đoàn viên bên người thân dịp đầu năm mới. Ngày Tết, kết hợp cách làm nhân đậu bánh chưng ăn kèm là ngon “hết sảy”. Tùy khẩu vị, ăn nhân bánh chưng chay hay mặn, bạn hãy chọn phù hợp với mình và gia đình nhất để thưởng thức ngày xuân hạnh phúc đang về nhé!

Đào Trúc tổng hợp

| Gia Đình | Nấu ăn | Tag: .