6 cách làm kim chi Việt Nam giòn ngon đúng chuẩn ngày Tết

Cách làm kim chi Việt Nam vốn xuất phát từ món kim chi truyền thống Hàn Quốc. Nó được ra đời để giải quyết tình trạng bảo quản rau củ quả sử dụng cho cả mùa đông dài khắc nghiệt ở “xứ sở K-pop”. Theo thời gian, kim chi dần trở thành món ăn quen thuộc trong hầu hết gia đình ở châu Á, trong đó có Việt Nam – nhưng được biến tấu lại cho phù hợp với nguồn nguyên liệu và...

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm kim chi Việt Nam vốn xuất phát từ món kim chi truyền thống Hàn Quốc. Nó được ra đời để giải quyết tình trạng bảo quản rau củ quả sử dụng cho cả mùa đông dài khắc nghiệt ở “xứ sở K-pop”. Theo thời gian, kim chi dần trở thành món ăn quen thuộc trong hầu hết gia đình ở châu Á, trong đó có Việt Nam – nhưng được biến tấu lại cho phù hợp với nguồn nguyên liệu và khẩu vị người Việt. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá 6 cách muối kim chi kiểu Việt để ăn Tết trọn vẹn bên gia đình nhé!

1. Hướng dẫn muối kim chi Việt Nam kiểu truyền thống với cải thảo

1.1. Nguyên liệu

Cách làm kim chi Việt Nam từ cải thảo là công thức muối kim chi truyền thống phổ biến nhất từ xưa đến nay. Thành phần nguyên liệu bạn cần:

nguyên liệu làm kim chi cải thảo việt nam - Baotrithuc.vn
Chuẩn bị nguyên liệu làm kim chi cải thảo kiểu Việt Nam. Ảnh Internet

1.2. Cách làm kim chi Việt Nam bằng cải thảo

1.2.1. Sơ chế cải thảo và các nguyên liệu
cắt cải thảo - Baotrithuc.vn
Tùy sở thích, bạn bổ dọc cải thảo hoặc xắt miếng nhỏ cũng được.
ngâm muối cải thảo và rau củ làm kim chi - Baotrithuc.vn
Cách sơ chế cải thảo và các nguyên liệu rau củ.
1.2.2. Trộn nước xốt muối kim chi cải thảo
nước sốt ướp kimchi việt nam - Baotrithuc.vn
Trộn nước sốt ướp kim chi muối kim chi.
1.2.3. Muối kim chi cải thảo
cách muối kim chi việt nam bằng cải thảo - Baotrithuc.vn
Cách muối kim chi cải thảo Việt Nam.
gắp kim chi cải thảo - Baotrithuc.vn
Kim chi cải thảo ngâm lên men khoảng 1 ngày sau là có thể dùng được. Ảnh Internet

2. Cách làm kim chi củ cải kiểu Việt Nam

2.1. Nguyên liệu

2.2. Cách làm kim chi Việt Nam từ củ cải

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu và trộn nước sốt ướp kim chi
cắt nhỏ củ cải trắng ngâm muối đường - Baotrithuc.vn
Sau khi cắt nhỏ củ cải trắng thì bạn ngâm với hỗn hợp muối đường cho cải mềm.
2.2.2. Cách muối kim chi củ cải trắng
trộn nước sốt ướp kim chi với bột nếp - Baotrithuc.vn
Công đoạn trộn nước sốt ướp kim chi với củ cải trắng.
hũ ngâm kim chi củ cải việt nam - Baotrithuc.vn
Cách làm kim chi Việt Nam muối củ cải trắng khoảng 6 – 24 tiếng là có thể dùng được ngon giòn. Ảnh Internet

3. Cách làm kim chi dưa chuột ngon giòn kiểu Việt Nam

3.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu cơ bản:

Nguyên liệu làm nước sốt kim chi (trộn đều chúng trong một cái tô):

Lưu ý: Nếu không thích dùng tôm khô thì bạn tăng nước mắm lên thành 1 thìa cà phê.

3.2. Cách làm kim chi Việt Nam từ dưa chuột

3.2.1. Sơ chế dưa leo và nguyên liệu
sơ chế dưa leo làm kim chi - Baotrithuc.vn
Ngâm dưa leo với muối 20 phút cho mềm và giòn. Ảnh Internet
3.2.2. Cách muối kim chi dưa chuột kiểu Việt Nam
cách làm kim chi việt nam bằng dưa leo - Baotrithuc.vn
Cách làm kim chi dưa chuột Việt Nam chi tiết từng bước.
hũ ngâm kim chi dưa chuột việt nam - Baotrithuc.vn
Muối kim chi dưa leo khoảng 12 – 18 tiếng là có thể dùng được.

4. Cách làm kim chi Việt Nam với lá hẹ

4.1. Nguyên liệu

4.2. Cách làm kim chi lá hẹ Việt Nam

trộn hẹ với nước mắm - Baotrithuc.vn
Trộn hẹ với nước mắm khoảng nửa tiếng cho ngấm gia vị.
trộn bột nếp với bột ớt - Baotrithuc.vn
Trộn bột nếp với bột ớt cho đều.
cách làm kim chi việt nam từ lá hẹ - Baotrithuc.vn
Các bước thêm hành tây, hẹ trộn với bột nếp, bột ớt.
kim chi lá hẹ - Baotrithuc.vn
Kim chi lá hẹ có thể dùng liền với cơm nóng rất ngon.

5. Cách làm kim chi su hào với cải xoăn độc đáo của Việt Nam

5.1. Nguyên liệu

cải xoăn - Baotrithuc.vn
Có thể kết hợp cải xoăn muối kim chi với su hào để tăng hương vị. Ảnh Internet

5.2. Cách làm kim chi Việt Nam kết hợp su hào và cải xoăn

5.2.1. Sơ chế cải xoăn và su hào
thái sợi su hào cà rốt làm kim chi - Baotrithuc.vn
Thái sợi su hào, cà rốt để muối kim chi. Ảnh Internet
5.2.2. Cách làm kim chi su hào cải xoăn kiểu Việt Nam
kim chi su hào - Baotrithuc.vn
Dĩa kim chi su hào giòn ngon đãi khách ngày Tết. Ảnh Internet

6. Cách làm kim chi Việt Nam chay thanh tịnh

6.1. Nguyên liệu

6.2. Cách làm kim chi chay Việt Nam bằng cải thảo

cách làm kim chi việt nam chay - Baotrithuc.vn
Cách làm kim chi Việt Nam chay chi tiết từng bước.

Cách làm Việt Nam có hương vị mặn chua nhẹ nhàng, kết hợp hài hòa. Tất cả đều nhờ vào sự hòa quyện của hương tỏi nồng, gừng ớt cay cay, ngấm cải thảo, dưa chuột, cà rốt giòn tan hấp dẫn. Hơn nữa, màu sắc của món kim chi đúng chuẩn Việt Nam cũng có màu đỏ ớt cực kì kích thích vị giác. Tuy nhiên, cách muối kim chi kiểu Việt Nam hay Hàn Quốc thì cũng cần thời gian lên men lâu hơn thì mới phát huy được vị ngon giòn nhất. Bạn lưu ý điều này để canh ngày muối kim chi sớm cho kịp ngày Tết đang đến gần nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp

Ngày 10/02 năm 2020 | Gia Đình | Nấu ăn | Tag: . .