Bún thịt nướng: 8 cách làm nước mắm, đồ chua ăn kèm ngon tại gia

Bún thịt nướng là một trong những món ăn ngon đặc sản của người Việt. Thưởng thức bún này ngon đúng điệu là phải ăn cùng với chút nước mắm chấm và đồ chua, tổng thể hương vị quyện hòa ấy đảm bảo sẽ khiến bạn phải xuýt xoa vì thích thú. Hãy cùng Baotrithuc.vn khám phá một số công thức món bún thịt nướng hương vị ấn tượng trong bài viết sau nhé! 1. Món bún thịt nướng...

Có thể bạn quan tâm:

Bún thịt nướng là một trong những món ăn ngon đặc sản của người Việt. Thưởng thức bún này ngon đúng điệu là phải ăn cùng với chút nước mắm chấm và đồ chua, tổng thể hương vị quyện hòa ấy đảm bảo sẽ khiến bạn phải xuýt xoa vì thích thú. Hãy cùng Baotrithuc.vn khám phá một số công thức món bún thịt nướng hương vị ấn tượng trong bài viết sau nhé!

1. Món bún thịt nướng dưới góc nhìn cư dân Sài thành

1.1. Là một nét văn hóa đa sắc của người Việt

Bún thịt nướng là có mặt khắp nơi – từ những nhà hàng lớn, đến gánh rong ven đường. Vì vậy, có thể nói, Sài Gòn chính là “thiên đường” của món ăn này. Tuy nhiên, một điều chắn chắn là chất lượng và giá thành sẽ có một chút khác biệt. Đầu tiên là sợi bún. Sợi bún phải thật nhỏ mới giúp người ăn không bị ngán.

nơi bán bún thịt nướng phủ dày đặc trên đất Sài Gòn - Baotrithuc.vn
Nơi bán bún thịt nướng phủ dày đặc trên đất Sài Gòn. Ảnh Internet.

Thịt nướng tùy theo người đầu bếp sẽ được chế biến khác nhau. Đa số thịt sau khi đã thái mỏng và ướp với những gia vị đặc trưng sẽ được xiên thành từng xâu rồi nướng chín, có nơi sẽ nướng kiểu từng miếng riêng rồi sắp ra tô. Miễn sao miếng thịt chín không bị quá khô mà còn đảm bảo đạt màu vàng đều, thịt mềm vừa. Rau ăn kèm cũng khá quan trọng trong món bún thịt nướng Sài Gòn. Rau được sử dụng khá phong phú và đa dạng, những miếng dưa leo được thái nhỏ cùng một ít giá, cải xà lách, tía tô…Tùy khẩu vị mà bạn có thể yêu cầu người bán gia giảm lượng rau trong phần ăn của mình.

1.2. Là một món ngon có hương vị hài hòa

Nếu được hỏi đâu là yếu tố mấu chốt để quyết định một phần bún thịt nướng Sài Gòn có ngon không thì chắc chắn câu trả lời sẽ là nước mắm. Khác với bún chả Hà Nội, người Sài Gòn thích ăn bún với loại nước mắm ngọt được pha từ nước mắm loãng, một ít đường, tỏi bằm và ớt xay nhuyễn. Thành phần không đổi nhưng tùy theo tay nghề của người chế biến mà nước mắm pha mỗi nơi sẽ có vị khác nhau. Nước mắm đủ chuẩn phải là loại có độ cay của ớt, độ nồng của tỏi, vị mặn – ngọt cân đối, là điểm liên kết và đưa hương vị của các nguyên liệu khác thăng hoa.

dùng bún thịt nướng với nước mắm đi kèm mỡ hành, đậu phộng và rau dưa - Baotrithuc.vn
Nước mắm đi kèm mỡ hành, đậu phộng và rau dưa ăn kèm bún thịt. Ảnh Internet.

2. Hướng dẫn cách làm bún thịt nướng đơn giản nhất

thông thường không có gì ngoài những lát thịt nạc thái mỏng, vài mớ rau xanh, trộn cùng vắt bún tươi, nhưng cũng đủ mê hoặc lòng người đến lạ kỳ. Chưa chắc tô bún ngoài hàng có trọn vị mặn ngọt từ thịt, nước mắm quyện với đồ chua hay cái béo bùi của đậu phộng. Bên cạnh đó, nếu bạn sợ đông khách sẽ vất vả trong chuyện tìm chỗ ngồi, thì tốt hơn nên tự tay chế biến món ngon này tại nhà để có không gian thoải mái và tự do về thời gian nấu nướng.

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

2.1.1. Phần nguyên liệu chính
miếng thịt nạc mông tươi - Baotrithuc.vn
Miếng thịt nạc mông tươi. Ảnh Internet.
2.1.2. Phần nguyên liệu nước mắm chua ngọt
2.1.3. Phần gia vị ướp thịt heo nướng

2.2. Cách chế biến món bún thịt heo nướng

công đoạn ướp và nướng thịt kết hợp pha nước mắm - Baotrithuc.vn
Công đoạn ướp và nướng thịt kết hợp pha nước mắm chan bún. Ảnh Internet.
tô bún thịt nướng bày trí rực rỡ sắc màu - Baotrithuc.vn
Tô bún thịt nướng bày trí rực rỡ sắc màu. Ảnh Internet.

3. Công thức làm bún thịt nướng bằng thịt ba chỉ ngon “tuyệt cú mèo”

Có người quen với cách dùng thịt nạc cắt rời rồi từ tốn xếp từng lát trên vỉ nướng. Cũng có người thích ghép nhiều miếng lại thành xâu. Thêm nữa, nhiều người ưa chuộng loại thịt ba chỉ để nướng hơn là chọn mua toàn bộ phần thịt heo nguyên nạc. Vì thịt ba chỉ vừa có mỡ beo béo lẫn với ít nạc nên không quá ngấy khi ăn. Những ngày chán cơm, món bún thịt này có lẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn đấy!

3.1. Yêu cầu về nguyên liệu

khúc thịt ba chỉ ngon có màu hồng nhạt - Baotrithuc.vn
Khúc thịt ba chỉ ngon có màu hồng nhạt. Ảnh Internet.

3.2. Cách làm món bún thịt ba chỉ nướng

3.2.1. Cách ướp và nướng thịt ba chỉ ăn bún
3.2.2. Sơ chế rau sống, làm mỡ hành và nước mắm ăn kèm bún thịt nướng
tổng hợp các thao tác làm bún thịt nướng bằng thịt ba chỉ - Baotrithuc.vn
Tổng hợp các thao tác làm bún thịt nướng bằng thịt ba chỉ. Ảnh Internet.
dĩa bún thịt nướng hoàn chỉnh - Baotrithuc.vn
Dĩa bún thịt nướng hoàn chỉnh. Ảnh Internet.

4. Bí quyết cách làm bún thịt tôm nướng ngon mê ly

Những hôm cuối tuần rãnh rỗi, sẵn tiện có mấy con tôm trong tủ lạnh, bạn có thể tạn dụng làm một món trộn cực hấp dẫn, mới mẻ hơn cả món gỏi. Chẳng hạn như bún thịt nướng có dùng nguyên liệu thịt nạc heo và thịt tôm. Về hình thức, thành phẩm làm ra hội tụ các sắc cam nâu đỏ từ thịt nướng trông vô cùng nổi bật  Ăn vào thì cái chất tươi ngọt tự nhiên của tôm cũng đã dư sức khiến người ta lưu luyến, mê mẩn mãi thôi.

4.1. Các nguyên liệu cần thiết

phần tôm sú tươi sống - Baotrithuc.vn
Phần tôm sú tươi sống. Ảnh Internet.

4.2. Cách nấu bún tôm thịt nướng

4.2.1. Sơ chế rau củ và chế biến thịt heo
sơ chế và chế biến nguyên liệu làm bún thịt nướng có tôm - Baotrithuc.vn
Khâu sơ chế và chế biến nguyên liệu làm bún thịt nướng có tôm. Ảnh Internet.
4.2.2. Nướng thịt tôm và pha nước mắm ăn bún
Phần bún thịt tôm nướng ngon khó cưỡng - Baotrithuc.vn
Phần bún thịt tôm nướng ngon khó cưỡng. Ảnh Internet.

5. Cách làm bún thịt bò nướng lá lốt thơm nức mũi

Phiên bản bún thịt nướng làm từ thịt bò cuốn lá lốt hứa hẹn mang tới hương vị sảng khoái ngay từ lần nhấm nháp nhẹ đầu tiên. Thịt bò thơm lừng nằm gọn trong lá lốt nồng ấm. Cách ăn đúng chuẩn của món này là bạn hãy cuộn thịt với các loại rau xanh thanh mát, cùng ít bún tươi, khẽ gấp nếp bánh tráng rồi nắm chặt trên tay, chấm thêm mắm nêm chua cay, rồi bỏ vào miệng nhai ngấu nghiến, chao ôi “cực đã”!

5.1. Nguyên liệu chủ yếu

các nguyên liệu tạo nên bún thịt nướng bằng thịt bò cuốn lá lốt - Baotrithuc.vn
Các nguyên liệu tạo nên bún thịt nướng bằng thịt bò cuốn lá lốt. Ảnh Internet.

5.2. Cách làm món bún thịt bò cuốn lá lốt nướng

5.2.1. Cách pha nước mắm ăn bún
5.2.2. Cách làm bò cuốn lá lốt
công đoạn sơ chế phụ liệu và cuốn lá lốt với thịt bò đã được tẩm gia vị - Baotrithuc.vn
Công đoạn sơ chế phụ liệu và cuốn lá lốt với thịt bò đã được tẩm gia vị. Ảnh Internet.
ăn bún thịt bò cuốn lá lốt nướng kèm bánh tráng - Baotrithuc.vn
Bạn ăn bún thịt bò cuốn lá lốt nướng kèm bánh tráng sẽ khá bắt miệng. Ảnh Internet.

6. Bật mí cách làm bún thịt gà nướng lạ miệng

Món bún kết hợp nguyên liệu thịt gà không kém phần ngon miệng mà lại đủ chất. Thông thường đối với chị em đang tập tành ăn kiêng sẽ khá e dè với những món giàu đạm và chế biến khá nhiều dầu mỡ điển hình như bún thịt nướng. Nhưng không sao cả, khi bạn biết tính toán hợp lí sự cân bằng giữa khẩu phần rau ăn kèm với lượng thịt dung nạp thì nguy cơ tăng cân là rất thấp.

6.1. Nguyên liệu cần dùng

6.1.1. Phần thịt gà
6.1.2. Phần bún
6.1.3. Phần nước sốt
bún tươi sợi nhỏ - Baotrithuc.vn
Nguyên liệu bún tươi sợi nhỏ. Ảnh Internet.

6.2. Cách nấu bún thịt gà nướng

các khâu chế biến thịt gà và sửa soạn rau bún ăn cùng - Baotrithuc.vn
Các khâu chế biến thịt gà và sửa soạn rau bún ăn cùng. Ảnh Internet.
thành phẩm bún thịt nướng từ thịt gà đẹp mắt - Baotrithuc.vn
Thành phẩm bún kết hợp thịt gà nướng vừa ngon, vừa đẹp mắt. Ảnh Internet.

7. Chia sẻ 2 cách làm chả giò ăn kèm bún thịt nướng ngon bất bại

Dựa theo thị hiếu của thực khách về mặt trải nghiệm ăn uống ngày một đa dạng nên các hàng quán thiết kế thêm khẩu phần bún thịt đặc sắc hơn. Điển hình là sự xuất hiện của những cuốn chả giò chiên vàng giòn để kích thịch vị giác người ăn đến độ vét sạch sành sanh cả tô rồi vẫn muốn kêu thêm nữa, ăn no căng bụng mới thôi. Với 2 dưới đây, bạn cũng có thể biến tấu thành phẩm bún thịt nướng nhà mình ngon như ngoài hàng.

Món chả giò truyền thống ngon cốt ở vị bùi béo của khoai môn hay khoai lang hòa với cái mềm tan trong miệng của thịt heo xay. Còn trong món chả giò thịt bắp, và chả giò tôm thịt còn có sự góp mặt của nguyên liệu bắp hay tôm tạo thêm vị ngọt tự nhiên, thơm nhẹ. Vừa gấp một chút bún, một mảu thịt nướng nho nhỏ, cắn kèm miếng chả giò và chấm cùng nước mắm chua cay là “hết sảy”

7.1. Giới thiệu công thức làm chả giò bắp khoai lang

7.1.1. Nguyên liệu chủ yếu
cắt khoai lang thành khoanh tròn - Baotrithuc.vn
Chọn khoai lang không bị sống, sượng, đều màu bên trong để chế biến món ngon. Ảnh: Internet
7.1.2. Các bước chế biến chả giò thịt bắp ăn với bún thịt nướng
các khâu gói nhân và chiên chả giò - Baotrithuc.vn
Các khâu gói nhân và chiên chả giò. Ảnh Internet.
mô phỏng bún thịt nướng kết hợp chả giò sinh động - Baotrithuc.vn
Mô phỏng bún thịt nướng kết hợp chả giò sinh động. Ảnh Internet.

7.2. Bí kíp làm chả giò tôm thịt đúng điệu

7.2.1. Nguyên liệu chính
khoanh bánh tráng rế - Baotrithuc.vn
Dùng bánh tráng rế cuốn chả giò dễ dàng hơn. Ảnh: Internet
7.2.2. Cách làm bún thịt nướng chả giò tôm thịt
các khâu cuốn và chiên chả giò - Baotrithuc.vn
Các khâu cuốn và chiên chả giò. Ảnh Internet.
thành phẩm cuốn chả giò tôm thịt - Baotrithuc.vn
Thành phẩm cuốn chả giò tôm thịt trông ngon mắt. Ảnh Internet.

8. Cách làm nem nướng ăn với bún

Những “tín đồ” sành ăn món nướng chẳng khi nào gặp gỡ nhau bên các quầy hàng mà tô bún bán ra toàn là bún độn rau, chỉ có dăm ba lát thịt, lại nướng quá kém sắc. Họ ưu tiên chọn những địa điểm ăn uống nổi danh lâu năm mới thưởng thức. Gọi thực đơn cũng không đơn thuần là phần bún toàn thịt nạc thôi, tô bún ngon nhất định phải có cả thịt nạc cắt miếng, vài cuốn chả giò lẫn mấy khúc nem nướng.

Đi ăn ngoài hàng hay ở nhà cũng vậy, bạn nên học thêm cách làm nem nướng tại đây để tạo thành món bún thịt nướng thập cẩm nếu dùng bữa với số lượng người đông. Như thế sẽ giúp mọi người có cơ hội trải nghiệm hương vị phong phú hơn.

8.1. Nguyên liệu chuẩn bị

8.2. Các bước làm nem nướng cực chuẩn

các bước ướp và nướng nem - Baotrithuc.vn
Cách ướp và nướng nem ăn kèm bún thịt. Ảnh Internet.
phần bún thập cẩm ngon ngây ngất - Baotrithuc.vn
Phần bún thập cẩm ngon ngây ngất. Ảnh Internet.

9. Mách nhỏ cách làm bún thịt nướng chay thanh đạm

9.1. Các nguyên liệu cần có

nguyên liệu sườn non chay khô - Baotrithuc.vn
Nguyên liệu sườn non chay khô. Ảnh Internet.

9.2. Cách làm bún thịt nướng chay thơm ngon

9.2.1. Ướp và nướng sườn non chay
một số công đoạn trong sơ chế sườn non chay - Baotrithuc.vn
Một số công đoạn trong sơ chế sườn non chay. Ảnh Internet.
9.2.2. Làm nước mắm chay và mỡ hành
thành phẩm bún thịt nướng chay tinh tế - Baotrithuc.vn
Thành phẩm bún thịt nướng chay tinh tế. Ảnh Internet.

10. Tuyệt chiêu làm đồ chua ăn bún thịt nướng

Để làm đồ chua ăn bún thịt nướng tại nhà bạn cũng không cần cầu kì lắm. Bạn chỉ cần cà rốt, đu đủ hay củ cải trắng là được rồi. Ngoài ra chỉ việc chuẩn bị các loại gia vị như đường, giấm và muối nữa thôi.

khâu xắt cà rốt và củ cải trắng làm đồ chua - Baotrithuc.vn
Khâu xắt cà rốt và củ cải trắng làm đồ chua. Ảnh Internet.
lọ dưa chua ngâm hoàn hảo - Baotrithuc.vn
Lọ dưa chua ngâm hoàn hảo. Ảnh Internet.

11. Cách làm nước tương ăn bún thịt nướng độc đáo

Bên cạnh , thì thủ thuật pha hỗn hợp tương xay ăn với bún thịt nướng cuốn bánh tráng cũng đang được chị em cất công tìm kiếm. Chúng tôi sẽ tiết lộ một công thức nước tương dạng đặc vơi nhiều phụ liệu làm nên sự khác biệt sau đây

11.1. Nguyên liệu chính

11.2. Cách tiến hành làm nước tương ăn bún thịt nướng

11.2.1. Nấu chín gạo và sơ chế thịt
quá trình nấu tương - Baotrithuc.vn
Quá trình nấu tương. Ảnh Internet.
11.2.2. Đun hỗn hợp tương
chén tương ăn bún thịt nướng vừa pha hoàn hảo - Baotrithuc.vn
Chén tương chấm thịt nướng vừa pha đậm đà. Ảnh Internet.

12. Một tô bún thịt nướng là bao nhiêu calo?

Đối với một tô bún thịt nướng cỡ vừa, phần bún thường chứa cỡ 200 gram. Bên cạnh đó, phần thịt nạc là 50gr và thêm 2 cuốn chả giò. Còn về phụ liệu sẽ gồm 5 gr amđường, 30 gram giá đỗ, 20 gram dưa leo, 10 gram cà rốt, 10 gram mỡ hành, 5 gram rau thơm. Lượng calo quy đổi lúc này tương đương với 556 calo, gần bằng 3 chén cơm trắng. Nhu cầu năng lượng hằng ngày cho một người làm việc nhẹ nhàng, không vận động mạnh sẽ cần khoảng 1735 calo. Vậy nên nếu bạn cân chỉnh phần ăn hợp lí và tập thể dục đều đặn thì không lo sợ sẽ tăng cân.

Dù chế biến theo cách nào, thì món bún thịt nướng cũng đã góp phần “thổi hồn” đặc sắc vào nền ẩm thực Việt. Món ăn ngon này cũng có vô vàn cách thưởng thức. Theo đó, bạn có thể ngồi ở một góc phố xá, hoặc nấu nướng tại nhà. Nhưng nếu đã đặt an toàn sức khỏe là trên hết thì hãy xắn tay áo, chạy ù vào bếp và thực hành theo một gợi ý tiêu biểu chúng tôi vừa nêu thôi!

Bảo Tiên tổng hợp

| Gia Đình | Nấu ăn | Tag: . .