Cách gói bánh tét nhân thịt mặn, chay truyền thống, đón vạn sự như ý

1. Vài nét về sự khác biệt trong văn hóa gói bánh ở ba miền ngày Tết Cách gói bánh tét chủ yếu được phổ biến rộng rãi nhất tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đối với miền Bắc, người ta vẫn duy trì phong tục gói bánh chưng dâng cúng tổ tiên hằng năm. Bánh chưng miền Bắc có hình dạng vuông vức, xanh mướt. Công đoạn làm bánh được chuẩn bị rất cầu kỳ từ những chiếc lá...

Có thể bạn quan tâm:

1. Vài nét về sự khác biệt trong văn hóa gói bánh ở ba miền ngày Tết

Cách gói bánh tét chủ yếu được phổ biến rộng rãi nhất tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đối với miền Bắc, người ta vẫn duy trì phong tục gói bánh chưng dâng cúng tổ tiên hằng năm. Bánh chưng miền Bắc có hình dạng vuông vức, xanh mướt. Công đoạn làm bánh được chuẩn bị rất cầu kỳ từ những chiếc lá dong, hạt nếp cái hoa vàng, đậu xanh, thịt mỡ, cho đến lạt tre. Họ tuân theo nguyên tắc gói “đậu trong gạo, gạo trong lá”. Như vậy, mới vuông đẹp, chặt tay, không cần ép mà bánh vẫn để được lâu. Miếng bánh sau khi cắt, nhân đậu và thịt nạc phải luôn cân đối ở tất cả các phần.

Cách gói bánh tét đặc trưng của miền Nam vốn là sự biến tấu sáng tạo từ cách gói bánh chưng. Thay vì hình vuông, bánh tét lại mang dáng trụ dài. Phần nhân bên trong bánh có thể không chứa thịt mỡ mà để nhân ngọt như chuối. Càng đông người tập trung lại gói bánh, niềm vui càng nhân lên.

gói bánh tét tạo không khí gia đình ấm cúng - Baotrithuc.vn
Phong tục gói bánh tét tạo nên không khí gia đình ấm cúng. Ảnh Internet.

Miền Trung “gánh hai đầu đất nước”, nên cách gói bánh tét miền Trung là sự pha trộn thú vị giữa hai miền Nam – Bắc. Bánh tét miền Trung cũng tương đối giống với kỹ thuật gói ở miền Nam. Nhưng, bánh chỉ dùng để ăn trong nhà, không dùng làm quà biếu như trong Nam. Người miền Trung quan niệm, “đòn bánh tét” nghe như “đòn roi” nên họ không dùng để tặng.

2. Cách gói bánh tét nhân thịt truyền thống

Bánh tét nhân thịt truyền thống phản chiếu phần nào tính cách phóng khoáng, thoải mái của người dân Nam Bộ chân chất. Bởi lẽ, bạn không phải gắng sức mày mò nghiên cứu đến việc cố định hình dạng chuẩn mực như bánh chưng. Bề ngoài chẳng cần quá chỉn chu tới khắt khe. Miễn sao phần cốt lõi bên trong giữ được trọn vị thơm dịu, mềm dẻo của nếp, quyện với cái beo béo của đậu và thịt.

2.1. Nguyên liệu

Phần vỏ bánh:

Phần nhân bánh

1.2. Hướng dẫn cách gói bánh tét nhân thịt đậu xanh từng bước

1.2.1. Làm nhân bánh
ngâm đậu xanh - Baotrithuc.vn
Đậu xanh ngâm nước cho nở mềm rồi đem đi đãi vỏ. Ảnh: Internet
1.2.2. Làm vỏ bánh
thao tác lọc nước cốt lá dứa - Baotrithuc.vn
Lọc nước cốt lá dứa thực hiện cách gói bánh tét có nếp màu xanh mướt mắt. Ảnh Internet.
1.2.3. Các bước gói bánh tét
công đoạn cuộn bánh trong lá - Baotrithuc.vn
Cách gói bánh tét khéo léo cuộn bánh trong lá. Ảnh Internet.
những đòn bánh tét - Baotrithuc.vn
Những đòn bánh tét được gói chặt tay, chuẩn bị công đoạn luộc chín. Ảnh: Internet
1.2.4. Nấu bánh tét
nồi luộc bánh tét - Baotrithuc.vn
Canh châm nước nấu bánh tét khoảng 6 – 8 tiếng là chín.
bánh tét lá dứa nhân thịt ngon mê ly - Baotrithuc.vn
Bánh tét lá dứa nhân thịt ngon mê ly. Ảnh Internet.

3. Hướng dẫn cách gói bánh tét nhân chuối

Xuôi về miền Nam, một khi đã lăn xả học nghề làm bánh, bạn phải trải nghiệm cả cách làm bánh tét nhân mặn lẫn ngọt. Món bánh tét nhân chuối trứ danh không nơi nào ngon “ngất lịm” như vùng quê sông nước từ thời khai hoang, mở cõi. Cắn một miếng bánh đầu tiên, nhấp thêm chút trà thơm, bạn như hơi lâng lâng, “say” ngay hương vị của nó. Chưa dứt được cảm giác thư thái lạ thường, một lần nữa bạn lại chép miệng thèm tận hưởng những mẩu bánh tiếp theo.

3.1. Nguyên liệu

3.2. Khâu sơ chế nếp, lá dứa, chuối sứ

3.3. Công đoạn gói bánh tét nhân chuối

phần nếp vừa xào - Baotrithuc.vn
Phần nếp vừa xào. Ảnh Internet.

3.4. Cách nấu bánh tét nhân chuối

nồi luộc bánh tét đang sôi - Baotrithuc.vn
Nồi luộc bánh tét đang sôi. Ảnh Internet.
thành phẩm bánh tét nhân chuối thơm ngon - Baotrithuc.vn
Thành phẩm bánh tét nhân chuối thơm ngon. Ảnh Internet.

4. Tuyệt chiêu làm bánh tét ngũ sắc cuốn hút

Cách gói bánh tét ngũ sắc cũng không khác gì mấy so với bánh tét nhân thịt truyền thống. Quan trọng là bạn phải tỉ mỉ ở việc tạo màu cho gạo nếp và lúc gói. Và các màu không bị hòa lẫn vào nhau. Chúng tôi sẽ mách nước ngay  tét đặc sắc này tại đây.

4.1. Cách xử lí màu gạo nếp

cách gói bánh tét bằng gạo nếp ngâm trong nước lá cẩm có màu tím - Baotrithuc.vn
Cách gói bánh tét bằng gạo nếp ngâm trong nước lá cẩm có màu tím đẹp mắt. Ảnh Internet.
các phần gạo nếp đã được ngâm màu - Baotrithuc.vn
Các phần gạo nếp đã được ngâm màu. Ảnh Internet.

4.2. Những lưu ý trong khâu tạo hình đòn bánh hoàn chỉnh

dĩa bánh tét ngũ sắc hấp dẫn - Baotrithuc.vn
Dĩa bánh tét ngũ sắc hấp dẫn. Ảnh Internet.

Ngày nay, không hẳn dừng lại ở lối tạo hiệu ứng đa sắc, người ta còn mở rộng thêm cách gói bánh tét nhân chữ độc đáo hơn. Việc này đòi hỏi bạn tốn khá nhiều thời gian vào bếp. Do mỗi đòn bánh chỉ có thể làm ra 1 chữ cái. Bạn phải gói nhiều đòn có chữ khác nhau rồi mới cắt miếng ghép các chữ lại bày biện lên mâm cỗ. Thế nên, ai cũng thường đặt mua ngoài hàng thay vì chế biến tại nhà cho tiết kiệm chi phí.

bánh tét chữ phát lộc - Baotrithuc.vn
Phải là nghệ nhân lâu năm mới khéo léo tạo nên được dạng bánh tét chữ “phát lộc”. Ảnh Internet.

5. Biến tấu món bánh “Vạn ý nghĩa” lấy cảm hứng từ bánh tét

Lấy ý tưởng từ cách gói bánh tét miền Tây, quán quân Masterchef Việt Nam mùa đầu tiên cùng một số cộng tác đã cải tiến nên món ngon mới tên là ” Vạn ý nghĩa”. Nhờ có sự kết hợp của rau củ, mới lạ này lược bớt được lượng chất béo đáng kể so với cách làm bánh tét nhân thịt thông thường. Cắt đòn bánh thành từng khoanh bánh tròn, ta sẽ thấy màu xanh dung hòa cùng sắc tím đỏ rạng rỡ. Nhấn nhá tô điểm với màu vàng của trứng muối, lấp lánh như tia nắng mặt trời. Món Tết “Vạn ý nghĩa” biểu trưng cho sự giao thoa đất trời. Nó hội tụ tất thảy mọi điều tốt đẹp nhất từ cuộc sống để mang lên bàn tiệc sum vầy ngày xuân.

5.1. Nguyên liệu

5.2. Những bước chế biến ban đầu

5.3. Làm nhân bánh

thao tác xếp nhân bánh trên màng bọc thực phẩm - Baotrithuc.vn
Thao tác xếp nhân bánh trên màng bọc thực phẩm. Ảnh Internet.

5.4. Cách gói bánh tét cuộn chiên

công đoạn cuộn nhân vào vỏ bánh và đem chiên - Baotrithuc.vn
Công đoạn cuộn nhân vào vỏ bánh và đem chiên. Ảnh Internet.
món Tết "Vạn ý nghĩa" quyến rũ từ màu sắc đến hương vị - Baotrithuc.vn
Món Tết “Vạn ý nghĩa” quyến rũ từ màu sắc đến hương vị. Ảnh Internet.

“Đến hẹn lại lên”, một cái Tết nữa đang về trên khắp mọi miền đất nước. Những ngày cận Tết, bạn háo hức sắm sửa quần áo, diện một kiểu tóc mới, đặt một lịch hẹn “bung lụa” với hội “cạ cứng”. Sau đó, cũng đã mua sẵn một chiếc vé về nhà đón Giao Thừa. Nhưng, nếu bỏ lỡ đi kế hoạch bày tỏ tình cảm cùng gia đình thì thật quá đáng tiếc. Chỉ bằng chút tinh tế, thông qua việc chủ động triển khai cách gói bánh tét chúng tôi vừa giới thiệu, bạn sẽ lưu giữ được nhiều kỉ niệm khó quên bên người thân.

Bảo Tiên tổng hợp

| Gia Đình | Nấu ăn | Tag: .