Kinh nghiệm làm bánh bao hấp, chiên, chay, đủ các loại nhân đơn giản tại gia

Cách làm bánh bao hấp, chiên, chay các loại tại nhà tuy không khó, nhưng cũng không dễ. Nếu tuân thủ theo những nguyên tắc mà bài viết này hướng dẫn, bạn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh bao thơm ngon cho gia đình thưởng thức. Đừng chần chừ nữa, cùng kéo xuống đọc tiếp hướng dẫn chi tiết nhé! 1. Hướng dẫn cách làm bánh bao bằng bột mì nhân đậu xanh 1.1. Nguyên liệu làm bánh bao...

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm bánh bao hấp, chiên, chay các loại tại nhà tuy không khó, nhưng cũng không dễ. Nếu tuân thủ theo những nguyên tắc mà bài viết này hướng dẫn, bạn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh bao thơm ngon cho gia đình thưởng thức. Đừng chần chừ nữa, cùng kéo xuống đọc tiếp hướng dẫn chi tiết nhé!

1. Hướng dẫn cách làm bánh bao bằng bột mì nhân đậu xanh

1.1. Nguyên liệu làm bánh bao nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm bánh bao nhân đậu xanh  - Baotrithuc.vn
Nguyên liệu làm bánh bao bằng bột mì nhân đậu xanh – Ảnh Internet

1.2. Cách làm bánh bao nhân đậu xanh bằng nồi cơm điện hoặc xửng hấp

Cách làm bánh bao bằng bột mì rất đơn giản. Bạn có thể hấp bánh bao chín bằng nồi cơm điện hoặc xửng hấp đều được.

1.2.1. Bước trộn và ủ bột mì
Đậy kín miệng tô để ủ bột chừng 1 tiếng - Baotrithuc.vn
Đậy kín miệng tô để ủ bột chừng 1 tiếng – Ảnh Internet
1.2.2. Cách làm bánh bao phần nhân đậu xanh
Mang đậu xanh đã nở đem sên trên bếp - Baotrithuc.vn
Mang đậu xanh đã nở đem sên trên bếp – Ảnh Internet
1.2.3. Bọc nhân bánh bao
Chia nhan banh ra thành nhiều phần rồi viên lại thành hình tròn - Baotrithuc.vn
Chia nhân bánh ra thành nhiều phần rồi viên lại thành hình tròn – Ảnh Internet
1.2.4. Cách làm bánh bao hấp bằng xửng
Hấp bánh bao bằng xửng hấp - Baotrithuc.vn
Hấp bánh bao bằng xửng hấp – Ảnh Internet
1.2.5. Cách hấp bánh bao chín bằng nồi cơm điện

Các bước làm bánh bao bằng nồi cơm điện đơn giản như sau:

Bạn có thể dùng nồi cơm điện để hấp bánh bao - Baotrithuc.vn
Cách làm bánh báo hấp bằng nồi cơm điện – Ảnh Internet

2. Hướng dẫn cách làm bánh bao chay bằng bột mì

2.1. Nguyên liệu làm bánh bao chay bằng bột mì

Có thể dùng lá chuối phết dầu thay cho giấy nến - Baotrithuc.vn
Có thể dùng lá chuối phết dầu làm bánh bao thay cho giấy nến – Ảnh Internet

2.2. Cách làm bánh bao chay bằng bột mì

2.2.1. Chuẩn bị bột mì
2.2.2. Nhào bột làm bánh bao chay
Dung cả bàn tay ấn mạnh vào bột để nhào bột mịn - Baotrithuc.vn
Dùng cả bàn tay ấn mạnh vào bột để nhào bột mịn – Ảnh Internet
2.2.3. Cách làm bánh bao chay hấp

Hấp bánh chín là công đoạn cuối cùng trong cách làm bánh bao chay đơn giản này. Các bước hấp banh bao gồm:

cách làm bánh bao - Baotrithuc.vn
Ấn ngón tay xuống mà bột không dính tay là đạt – Ảnh Internet

3. Hướng dẫn cách làm bánh bao chiên bằng bột mì

3.1. Nguyên liệu làm bánh bao chiên

3.2. Cách làm bánh bao chiên bằng bột mì

3.2.1. Chế biến nguyên liệu
Những chiếc bánh bao chiên thơm ngon - Baotrithuc.vn
Những chiếc bánh bao chiên thơm ngon – Ảnh Internet
3.2.2. Chuẩn bị nhân bánh
3.2.3. Cách làm bánh bao chiên
Cho một lượng dầu vừa đủ làm ngập bánh bao - Baotrithuc.vn
Cách làm bánh bao chiên ngập lượng dầu vừa đủ – Ảnh Internet

4. Hướng dẫn cách làm bánh bao nhân kim sa tan chảy

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu làm phần vỏ bánh: Bạn chuẩn bị nguyên liệu, các bước làm tương tự như các công thức trên đây.

Nguyên liệu làm nhân bánh bao kim sa:

Bạn nhớ chuẩn bị trứng muối để làm bánh bao nhân kim sa - Baotrithuc.vn
Bạn nhớ chuẩn bị trứng muối để làm bánh bao nhân kim sa – Ảnh Internet

4.2. Cách làm bánh bao nhân kim sa

Quy trình làm nhân kim sa - Baotrithuc.vn
Quy trình làm nhân bánh bao kim sa – Ảnh Internet

5. Hướng dẫn cách ủ bột làm bánh bao ngon

5.1. Bí quyết ủ bột làm bánh bao

Ủ bột bánh bao là một công đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình làm bánh bao. Bột được ủ đúng thời gian sẽ làm cho chiếc bánh bao bạn làm ra mềm dai, nở xốp đúng chuẩn. Còn nếu bạn ủ bột không đúng cách, chiếc bánh làm ra sẽ không được dai, ngon như ý.

Để làm nên chiếc bánh bao thơm ngon rất quan trọng khâu ủ bột - Baotrithuc.vn
Ủ bột là công đoạn quan trọng quyết định cách làm bánh bao ngon hay không – Ảnh Internet

Vậy cụ thể, cách ủ bột bánh bao thực hiện như thế nào? Sau khi bột được nhào xong, bạn vo tròn miếng bột lại, để vào trong một chiếc tô hoặc chậu. Phủ một lớp bao bóng làm màng bọc kín tô bột lại, hay phủ một chiếc khăn ấm lên trên đều được. Cách làm bánh bao này nên bọc kín bánh để tránh tiếp xúc với không khí làm bột bánh khô cứng. Sau khi bọc kín bánh, bạn để bột bánh như vậy tầm từ 1 đến 2 tiếng. Sau khoảng thời gian đó, miếng bột sẽ nở ra nhiều gần như hơn gấp đôi miếng bột ban đầu.

5.2. Lưu ý khi ủ bột làm bánh bao

Các loại bột khác nhau sẽ có thời gian ủ dài – ngắn khác nhau. Với bột cái, bạn có thể ủ nguyên đêm để sáng hôm sau lấy ra làm bánh. Như vậy, thời gian ủ bột sẽ rất dài, nên người ta thường trộn thêm men nở vào trong bột mì làm bánh để rút ngắn thời gian xuống còn 1 – 2 tiếng.

Men nở sẽ rút ngắn quá trình ủ bột xuống - Baotrithuc.vn
Men nở sẽ rút ngắn quá trình ủ bột xuống – Ảnh Internet

Không phải cứ bắt tay vào làm là bạn sẽ ủ bột thành công. Nếu không biết canh chuẩn hoặc chưa quen tay, có thể bột bánh ủ sẽ không nở như ý. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do bạn quên không cho bột nở vào trộn lẫn với bột mì. Hoặc, do bạn cho lượng bột nở quá ít so với lượng bột mì làm bánh cũng có thể khiến bánh thành phẩm không như ý. Cách làm bánh bao đúng chuẩn là không nên dùng quá nhiều bột nở, cũng không ủ bột trong thời gian quá lâu. Làm như vậy sẽ khiến cho bột bánh bao dễ bị chua, hư hỏng.

Với 4 cách làm bánh bao hấp, chiên đa dạng nhân được hướng dẫn trên đây, hy vọng đã “làm giàu” thêm kiến thức bếp núc của bạn. Vào dịp cuối tuần, hoặc lễ giỗ, bạn có thể tự tay làm bánh bao nhân thịt hoặc chay để đãi người thân, gia đình thưởng thức. Trước khi bắt tay thực hiện, nhớ đọc kĩ hướng dẫn ủ bột đúng chuẩn nhé. Có như vậy, các thao tác làm bánh mới đảm bảo đúng kỹ thuật. Chúc bạn cho ra lò thành công những mẻ bánh bao thơm ngon hấp dẫn nhé!

Mẫu Đơn tổng hợp

Ngày 26/04 năm 2020 | Gia Đình | Nấu ăn | Tag: . .