Kinh nghiệm làm bánh xèo nam bộ chay, mặn giòn ngon, không thấm dầu

Cách làm bánh xèo nam bộ là công thức nấu ăn kết hợp của nhiều hương vị khác nhau, gồm có vị giòn rụm của vỏ bánh, vị đậm đà của phần nhân, vị chua ngọt của nước chấm và vị thanh mát của rau sống. Các công đoạn làm bánh xèo miền Nam khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu pha bột bánh với tỷ lệ không phù hợp, thành phẩm sẽ không đạt được độ mềm mịn, giòn ngon như mong muốn, và dễ...

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm bánh xèo nam bộ là công thức nấu ăn kết hợp của nhiều hương vị khác nhau, gồm có vị giòn rụm của vỏ bánh, vị đậm đà của phần nhân, vị chua ngọt của nước chấm và vị thanh mát của rau sống. Các công đoạn làm bánh xèo miền Nam khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu pha bột bánh với tỷ lệ không phù hợp, thành phẩm sẽ không đạt được độ mềm mịn, giòn ngon như mong muốn, và dễ thấm dầu gây ngán. Thế nên, hôm nay, bạn hãy cùng Webnauan.vn vào bếp thử nghiệm ngay những mẹo làm bánh dưới đây. Qua đó, cuối tuần này, đãi gia đình bữa ăn bánh xèo giòn, ngon đúng chuẩn nhé.

1. Hướng dẫn cách làm bánh xèo miền Nam đơn giản nhất

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Cách làm bánh xèo nam bộ thường dùng bột bánh xèo pha sẵn để pha, giúp tiết kiệm thời gian, công đoạn khi thực hiện món bánh giòn ngon và mềm mịn. Ngoài ra, nguyên liệu còn có thêm nước cốt dừa béo ngậy. Nhờ đó, tạo nên mùi thơm, hương vị cho món bánh mang đầy đủ nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực miền Nam. Để thực hiện món bánh xèo Nam bộ, bạn cần chuẩn bị:

nguyên liệu làm bánh xèo miền Nam - Baotrithuc.vn
Các nguyên liệu cần có để làm bánh xèo miền Nam. Ảnh: Internet

1.2. Chi tiết cách làm bánh xèo nam bộ nhân tôm, thịt

Với những nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn hãy tiến hành cách làm bánh xèo miền Nam theo các bước cụ thể sau đây.

1.2.1. Bước 1: Cách pha bột bánh xèo giòn ngon đúng tỷ lệ

Pha bột luôn là công đoạn quan trọng quyết định gần 50% tỷ lệ thành công trong các nói chung. Cách làm bánh xèo nam bộ cũng thế. Thông thường, nếu dùng bột bánh xèo pha sẵn, ngoài bì sản phẩm bột sẽ có hướng dẫn dùng tỷ lệ nguyên liệu đúng chuẩn để bạn thực hiện theo. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, với tỷ lệ mà nhà sản xuất bột bánh xèo gợi ý, bạn nên giảm lượng nước lại để hỗn hợp pha bột bánh xèo đặc hơn một chút. Như vậy sẽ giúp món bánh có độ mềm mịn, dẻo dai ngon hơn. Các bước pha bột bánh xèo như sau:

hòa bột làm bánh xèo - Baotrithuc.vn
Cách làm bánh xèo nam bộ pha bột bánh xèo đúng tỷ lệ, để bột nghỉ 20 phút. Ảnh: Internet
1.2.2. Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
ngâm đậu xanh với thau nước - Baotrithuc.vn
Ngâm đậu xanh với nước cho nở mềm rồi hấp chín làm bánh xèo. Ảnh: Internet
sơ chế tôm và thịt làm nhân bánh xèo - Baotrithuc.vn
Sơ chế tôm và thịt và ướp gia vị làm nhân bánh xèo. Ảnh: Internet

1.2.3. Bước 3: Công đoạn đổ bánh xèo của người Nam Bộ
đổ bột bánh xèo vào chảo chiên - Baotrithuc.vn
Công đoạn đổ hỗn hợp bột bánh xèo tráng chảo chiên với nhân tôm thịt. Ảnh: Internet
đổ bánh xèo - Baotrithuc.vn
Khi bột bánh chín thì cho tôm thịt và giá lên trên. Ảnh: Internet
1.2.4. Bước 4: Cách làm nước chấm bánh xèo miền nam

Điểm khác biệt của cách làm bánh xèo nam bộ so với các vùng, miền khác chính là phần nước chấm chua ngọt. Cho 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa dấm chua và 5 thìa nước sôi để nguội vào một bát nhỏ. Khuấy đều rồi cho tỏi ớt băm nhỏ vào là dùng được. Xếp rau xà lách ra đĩa rồi xếp bánh xèo lên trên. Bạn ăn kèm bánh xèo với bánh tráng, dưa leo, rau sống và nước chấm chua ngọt nhé.

nước chấm bánh xèo - Baotrithuc.vn
Nước mắm chấm chua ngọt giúp cách làm món bánh xèo nam bộ đậm đà hơn. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm bánh xèo chay Nam bộ từ bột gạo

2.1. Nguyên liệu

Cách làm bánh xèo nam bộ chay này dùng bột gạo để chiên bánh mềm mịn hơn. Nếu không có nguyên liệu này, bạn cũng có thể thay thế bằng bột bánh xèo pha sẵn như công thức thứ nhất nhé. Các thành phần nguyên liệu đổ bánh xèo chay () gồm có:

2.2. Cách làm bánh xèo nam bộ chay từ bột gạo

2.2.1. Cách pha bột làm bánh xèo chay miền Nam
pha bột bánh xèo với bột nghệ - Baotrithuc.vn
Cách làm bánh xèo nam bộ pha bột gạo với bột nghệ để tạo nên màu vàng ươm đẹp mắt. Ảnh: Internet
pha bột làm bánh xèo chay - Baotrithuc.vn
Để hỗn hợp bột bánh xèo nghỉ khoảng 15 – 30 phút. Ảnh: Internet
2.2.2. Cách sơ chế nguyên liệu làm bánh xèo chay
các nguyên liệu rau sống làm bánh xèo chay - Baotrithuc.vn
Sơ chế các nguyên liệu rau củ, rau sống làm bánh xèo chay. Ảnh: Internet
2.2.3. Cách làm bánh xèo miền Nam chay
đổ bột làm bánh xèo chay - Baotrithuc.vn
Công đoạn đổ bột làm bánh xèo chay.
2.2.4. Cách pha nước chấm bánh xèo chay
cách làm bánh xèo nam bộ chay - Baotrithuc.vn
Cách làm món bánh xèo nam bộ chay dùng với nước tương chấm mới lạ. Ảnh: Internet

3. Vài nét về món bánh xèo miền Nam vàng đẹp, giòn ruộm

Như bạn thấy đấy, cách làm bánh xèo nam bộ được đặc trưng bởi vị béo nước cốt dừa, lớp bột bánh mịn màng, vàng ươm đẹp mắt. Hương vị bánh thì giòn ruộm, chấm mắm chua ngọt đúng là ngon “hết sảy”. Cách làm món bánh xèo nam bộ ở một số nơi còn pha thêm chút trứng gà để tăng hương thơm. Đặc biệt, món bánh xèo miền Tây còn có thêm hoa điên điển để bánh đổi vị và không gây ngán.

Khi đổ bánh xèo, thao tác tráng lớp bột bánh nhanh nhẹn, thuần thục. Sau đó, lần lượt các phần nhân tôm, thịt, giá,…được rắc lên đều đặn. Tất cả làm nên món bánh xèo vàng ươm đẹp mắt, như chính mảnh đất phương Nam màu mỡ và mến khách, yêu người này vậy. Người phương Tây gọi bánh xèo của người Việt mình với những cái tên như “pizza Việt Nam”, hay “bánh crepe Việt Nam”. này kết hợp cùng rau sống tươi xanh, nước mắm chấm để cân bằng hương vị.

dĩa bánh xèo vàng ươm - Baotrithuc.vn
Dĩa bánh xèo vàng ươm được người phương Tây gọi là “bánh pizza Việt Nam”. Ảnh: Internet

Chỉ với 30 phút là bạn đã hoàn thành xong 2 nam bộ chay, mặn ngon “đủ bộ” cực chuẩn vị tại nhà. Một lưu ý nhỏ là bạn nên thưởng thức bánh xèo khi còn nóng để cảm nhận được độ giòn ruộm của bánh nhé. Tự tay làm món bánh xèo tại nhà vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo vệ sinh thực phẩm lại mang đến cho gia đình bạn những giây phút quây quần bên nhau nữa đấy.

Nguyễn Diên tổng hợp

| Gia Đình | Nấu ăn | Tag: