Kinh nghiệm làm bột vỏ bánh trung thu mềm ngon, ăn hoài không chán

Cách làm bột vỏ bánh trung thu đúng chuẩn sẽ cho ra một chiếc bánh trung thu có lớp vỏ vừa mềm, ẩm vừa, không quá ngọt, khô màu vàng nâu bóng hấp dẫn. Khi cho ra lò chiếc bánh trung thu đảm bảo các tiêu chuẩn vỏ bánh trên, thì bạn đã thành công đến 70% rồi đấy. Hôm nay, Webnauan.vn sẽ giới thiệu với bạn các bước làm bột vỏ cho bánh trung thu đạt chuẩn nhé. 1. Hướng dẫn làm bột vỏ...

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm bột vỏ bánh trung thu đúng chuẩn sẽ cho ra một chiếc bánh trung thu có lớp vỏ vừa mềm, ẩm vừa, không quá ngọt, khô màu vàng nâu bóng hấp dẫn. Khi cho ra lò chiếc bánh trung thu đảm bảo các tiêu chuẩn vỏ bánh trên, thì bạn đã thành công đến 70% rồi đấy. Hôm nay, Webnauan.vn sẽ giới thiệu với bạn các bước làm bột vỏ cho bánh trung thu đạt chuẩn nhé.

1. Hướng dẫn làm bột vỏ bánh trung thu mềm ngon đạt chuẩn

1.1. Nguyên liệu làm bột vỏ bánh trung thu

Để làm bột vỏ bánh trung thu mềm ngon đúng cách, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Lưu ý: Để vỏ bánh lên màu đẹp, bạn nên  càng sớm càng tốt.

cách nấu nước đường bánh nướng - Baotrithuc.vn
Nấu nước đường cho bánh trung thu nướng. Ảnh Internet

1.2. Cách làm bột vỏ bánh trung thu ngon hoàn hảo

1.2.1. Cách trộn bột mì làm vỏ bánh nướng trung thu
1.2.2. Chuẩn bị nhân và dụng cụ đóng bánh

Dùng cân chia nhân thành các phần nhỏ, vo tròn. Bạn có thể chia nhân theo tỉ lệ nhân và vỏ là  2:1. Tức là, cứ 2 phần nhân bánh thì dùng 1 phần vỏ bánh. Ví dụ: bạn chia nhân là 50gr thì phần vỏ là 25 gr.

Khi đã chia theo đúng tỉ lệ thì bạn vo nhân và vỏ thành viên tròn. Các dụng cụ đóng bánh bao gồm:

1.2.3. Bọc lớp bột vỏ với nhân và đóng bánh

Khi bột đã ủ xong sẽ ráo, dẻo và mịn thuận lợi cho việc đóng bánh.

bọc nhân bánh trung thu - Baotrithuc.vn
Bọc nhân bánh trung thu và miết thành viên tròn. Ảnh Internet
1.2.4. Nướng bánh trung thu

Bật lò nướng 180 – 190 độ C trước 10-15 phút khi nướng, để đến khâu cho bánh vào nướng thì đã đủ độ nóng cần thiết. Với nhiệt độ này, nếu bánh có trọng lượng  50 – 75 gram, thì nướng trong khoảng 5 – 7 phút. Còn bánh 100 – 125 gram thì nướng từ 8 – 10 phút. Sau đó, lấy bánh ra, xịt nước lên khắp mặt bánh. Để khoảng 5 đến 10 phút sau cho bánh nguội bớt.

Trong khi đợi bánh nguội, bạn chuẩn bị hỗn hợp để quét bánh:

Trộn đều các nguyên liệu trên lại với nhau lọc qua rây. Sau khi bánh đã nguội, thì dùng cọ mềm quét hỗn hợp trứng lên mặt bánh. Quét một lớp vừa phải nhé, nếu không, bánh sẽ bị mất hoa văn.

cách phết trứng lên banh trung thu - Baotrithuc.vn
Phết trứng lên bánh trung thu giúp bánh nướng lên màu. Ảnh Internet

Tiếp tục cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 190 – 200 độ C trong khoảng 5 – 7 phút nữa. Sau đó, lấy bánh ra, lặp lại thao tác xịt nước, đợi khô và quét trứng. Bánh sau khi nướng xong, thì để cho nguội qua 24 giờ sau sẽ lên màu vàng nâu bóng hơn, các hoa văn cũng xuất hiện rõ nét. Cuối cùng, cho bánh vào túi ni long chống ẩm để bảo quản được tốt hơn, đồng thời, không ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

2. Mẹo kỹ thuật xử lý khi làm bột vỏ bánh trung thu

3. Tiêu chuẩn làm bột vỏ bánh trung thu đạt chuẩn

Cách làm bột vỏ bánh trung thu chỉ gồm các bước rất đơn giản, nhưng cho ra thành phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao. Vì làm từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau nên bánh trung thu cũng thừa hưởng được nhiều thành phần dinh dưỡng đa dạng. Cụ thể, vỏ bánh cung cấp lượng lớn tinh bột, năng lượng giúp cơ thể duy trì các hoạt động thường ngày hiệu quả.

Bánh trung thu - Baotrithuc.vn
Vỏ bánh trung thu dẻo mềm. Ảnh Internet

Vỏ bánh nướng đạt yêu cầu là mặt và đáy bánh vàng, khô ráo. Không những thế, hoa văn trên bánh phải rõ ràng, không bị mất nét, thành bánh đục. Bánh khi ăn cho vị dẻo, mềm, chứ không quá ngọt hay béo, không nghe mùi bột là đạt chuẩn. Thử tưởng tượng mình vừa trò chuyện, vừa thưởng thức bánh và trà giữa không khí ấm áp quây quần cùng gia đình trong ngày Tết đoàn viên, thì còn gì tuyệt vời bằng, phải không nào!

Để ngon hoàn hảo, không thể bỏ qua khâu làm vỏ bánh. Để hoàn thiện phần vỏ bánh đạt tiêu chí thơm ngon, thì đòi hỏi người phải tỉ mỉ từ khâu trộn bột, đến khâu nướng bánh. Khá công phu và cầu kì, nhưng với cách làm bột vỏ bánh trung thu trên đây, hi vọng đã giúp chị em làm thế nào để làm được lớp vỏ bánh đạt chuẩn – bao trọn hương vị tình thân trong ngày Tết đoàn viên này.

Ngọc Trằm tổng hợp

| Gia Đình | Nấu ăn | Tag: .