Kinh nghiệm làm giò lụa không dùng bột mà vẫn dai ngon tại gia

Cách làm giò lụa không dùng bột rất khó bởi giò sẽ thường bị nát và không dai. Giò lụa là truyền thống của người Việt. Trong những dịp Tết đến Xuân về, hầu như nhà nào cũng có một cây giò lụa để cúng ông bà và đãi khách. Hơn hết, giò lụa lại dễ ăn và được nhiều trẻ em yêu thích. Nhưng chả lụa bán ngoài chợ lại chứa nhiều hàn the gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Làm...

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm giò lụa không dùng bột rất khó bởi giò sẽ thường bị nát và không dai. Giò lụa là truyền thống của người Việt. Trong những dịp Tết đến Xuân về, hầu như nhà nào cũng có một cây giò lụa để cúng ông bà và đãi khách.

Hơn hết, giò lụa lại dễ ăn và được nhiều trẻ em yêu thích. Nhưng chả lụa bán ngoài chợ lại chứa nhiều hàn the gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Làm cách nào để giò lụa không cần bột mà vẫn ngon, dai mềm đúng chuẩn? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây.

1. Những bí quyết làm giò lụa không dùng bột nở

1.1. Chọn nguyên liệu tốt nhất

Để làm được cây giò lụa ngon nhưng không dùng bột nở (), trước hết bạn phải biết cách chọn nguyên liệu thật ngon. Thịt lợn là nguyên liệu chính để làm giò lụa, bạn nên chọn những miếng có vừa nạc vừa mỡ. Vì không dùng bột nở nên thịt quá nạc sẽ bị khô, bở. Ngược lại, thịt quá nhiều mỡ sẽ khiến màu sắc miếng giò lụa không đẹp và rất ngấy.

Thịt heo nạc - Baotrithuc.vn
Thịt dùng làm giò lụa bạn nên chọn những miếng có 7 phần nạc và 3 phần mỡ. Ảnh: Internet

Tốt nhất là bạn nên chọn miếng thịt có 7 phần nạc và 3 phầ mỡ. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến độ tươi nóng của miếng thịt. Thịt càng tươi thì làm giò lụa càng ngon. Nếu chọn được miếng thịt vừa mới làm, còn nóng hôi hổi thì tuyệt vời. Nhớ không lấy những miếng đã cũ, màu thẫm lại.

1.2. Gia vị đảm bảo

Ngoài thịt heo thì gia vị làm giò cũng nên chọn những loại tốt nhất. Nước mắm bạn chỉ dùng nước mắm cốt, có độ mặn và đạm cao. Nước mắm công nghiệp thường có vị mặn không đủ. Dùng chúng sẽ khiến món giò lụa bị thất bại. Hạt tiêu dùng làm giò lụa cũng nên lựa chọn kĩ càng. Bạn nên chọn loại đã bỏ vỏ. Tiêu trắng sẽ giúp miếng giò lụa hấp dẫn và sạch sẽ hơn.

Nước mắm để làm giò lụa không dùng bột là nước mắm cốt - Baotrithuc.vn
Bạn nên dùng nước mắm cốt, mặn và sánh để làm giò lụa. Ảnh: Internet

Và khâu quan trọng nhất là dùng bột gì thay cho bột nở mà hương vị món giò lụa vẫn được giữ nguyên. Bật mí cho bạn là bột năng, bột nếp hoặc bột ngô nhé. Hai loại bột này đủ khiến món giò lụa ngon và đặc biệt là đảm bảo sức khỏe.

1.3. Khâu chế biến giò phải thật cẩn thận

Có lẽ nhiều chị em sẽ không tin, nguyên nhân dẫn đến giò không dai và bị nát là thịt bị chín trong quá trình xay. Khi cho thịt vào máy xay ở tốc độ mạnh và lâu, thịt bị ma sát lâu, nóng lên và sẽ làm một phần thịt bị tái. Ở phần tái này, thịt đã mất đi hoàn toàn khả năng kết dính. Và kết quả là giò bị rời ra.

Bạn nên cho thịt vào ngăn đông tủ lạnh trước khi xay.  - Baotrithuc.vn
Bạn nên cho thịt vào ngăn đông tủ lạnh trước khi xay. Ảnh: Internet

Để khắc phục tình trạng này, trước khi xay, bạn nên cho thịt lợn vào ngăn đông của tủ lạnh, để khoảng 2 đến 3 tiếng. Khi xay, cần châm thêm nước đá vào để nhiệt độ được giảm bớt. Cứ 45 giây đến 1 phút, bạn châm nước đá 1 lần. Áp dụng cho đến khi thịt được xay thật nhuyễn, không còn sợi. Ngoài ra khi gói giò lụa, bạn nên sử dụng lá chuối và buộc thật chắc tay để tránh cho không khi lọt vào.

1.4. Tăng giảm nhiệt độ phù hợp

Đây được xem là bí quyết quan trọng nhất, quyết định đến độ ngon dở của cách làm giò lụa không dùng bột. Việc tăng giảm nhiệt độ phù hợp nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách điều chỉnh. Ngay lúc bắt đầu luộc giò, bạn phải cho lửa thật lớn để nước mau sôi. Sau khi nước sôi, bạn phải vặn lửa liêu riêu cho giò chín và đun khoảng 1 giờ. Nếu tắt lửa quá sớm sẽ khiến giò bị sống. Ngược lại tắt lửa quá chậm sẽ khiến giò bị nát.

hấp giò lụa không dùng bột - Baotrithuc.vn
Tăng giảm nhiệt độ nấu giò lụa phù hợp để chả chín đều, không bị nát. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm giò lụa không dùng bột nở không bị bở

2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món giò lụa không cần bột.  - Baotrithuc.vn
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món giò lụa không cần bột. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách làm giò lụa không dùng bột nở

2.2.1. Trộn nguyên liệu làm giò lụa không cần đến bột nở
2.2.2. Nướng giò lụa dai ngon không dùng bột nở
Các bước thực hiện món giò lụa không dùng bột.  - Baotrithuc.vn
Các bước thực hiện món giò lụa không dùng bột. Ảnh: Internet

Trên đây là công thức không dùng bột mà vẫn đạt độ dai đúng chuẩn. Hãy áp dụng ngay để miếng giò lụa nhà làm vừa đảm bảo sức khỏe, vừa ngon như ngoài hàng. Nắm được những bí quyết này rồi, vào ngày giỗ chạp hay Tết đến Xuân tha hồ mà trổ tài nấu nướng với này nhé.

Mỹ Lệ tổng hợp

| Gia Đình | Nấu ăn | Tag: .