Kinh nghiệm làm mắm tép miền Bắc hương vị thơm ngon tuyệt đỉnh khó quên

Trước đây, Webnauan.vn đã hướng dẫn bạn chuẩn vị. Hôm nay, cùng đến cách làm mắm tép miền Bắc để khám phá những nét đặc sắc của món ngon này nhé! 1. Nguyên liệu làm mắm tép chuẩn vị Bắc Nếu người miền Tây loại lớn để muối chua ngọt, thì người Bắc thường kích cỡ nhỏ. Kỹ thuật muối mắm tép của các vùng miền đều gồm các công đoạn tương tự nhau. Tuy nhiên, tùy khẩu...

Có thể bạn quan tâm:

Trước đây, Webnauan.vn đã hướng dẫn bạn chuẩn vị. Hôm nay, cùng đến cách làm mắm tép miền Bắc để khám phá những nét đặc sắc của món ngon này nhé!

1. Nguyên liệu làm mắm tép chuẩn vị Bắc

Nếu người miền Tây loại lớn để muối chua ngọt, thì người Bắc thường kích cỡ nhỏ. Kỹ thuật muối mắm tép của các vùng miền đều gồm các công đoạn tương tự nhau. Tuy nhiên, tùy khẩu vị, đặc tính ẩm thực mà mỗi nơi sử dụng nguyên liệu làm mắm khác nhau. Cách làm mắm tép miền Bắc cần chuẩn bị các thành phần nguyên liệu sau:

tép riu - Baotrithuc.vn
Với mắm tép miền Bắc, bạn nên chọn loại tép riu để chế biến. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm mắm tép miền Bắc thơm ngon

2.1. Bước 1: Sơ chế tép làm mắm

ngâm tép với rượu trắng - Baotrithuc.vn
Sau khi sơ chế, đem tép ngâm với hỗn hợp rượu trắng và nước đã đun sôi. Ảnh: Internet

2.2. Bước 2: Rang gạo làm thính muối mắm tép

Cũng như cách làm mắm tép chua Huế truyền thống, người Bắc dùng thính gạo để tăng hương vị cho nước ngâm mắm tép đậm đà hơn. Ngoài ra, nếu bạn cần làm mắm tép ăn liền, thính là nguyên liệu giúp đẩy nhanh quá trình lên men. Cách làm mắm tép miền Bắc tự làm thính gạo tại nhà cũng rất đơn giản. Bạn lần lượt thực hiện như sau:

rang thính - Baotrithuc.vn
Cách làm mắm tép miền Bắc cũng dùng thính gạo rang vàng đều để tăng hương vị món ăn. Ảnh: Internet

2.3. Bước 3: Ngâm mắm tép kiểu người Bắc

hũ ngâm mắm tép riu miền bắc - Baotrithuc.vn
Ngâm mắm tép trong lọ thủy tinh đậy kín nắp và đem phơi nắng.

3. Ăn mắm tép miền Bắc với gì thì ngon?

Đôi khi bạn cảm thấy không biết ăn thịt ba chỉ luộc thế nào cho ngon, những loại nước chấm nhà làm đã không còn hấp dẫn bạn nữa. Thế thì tại sao bạn không thử ăn thịt ba chỉ luộc, rau sống cùng với ít mắm tép miền Bắc? Đây sẽ là sự lựa chọn không tồi đâu nhé. Mắm tép miền Bắc sẽ làm bật dậy vị ngon của thịt, giúp cho phần rau và khế ăn kèm thêm hấp dẫn.

Cách làm mắm tép miền Bắc còn có thể dùng trực tiếp với cơm nóng. Hoặc, mắm làm món ăn kèm thức ăn khác sẽ giúp bạn kích thích vị giác. Nếu khéo tay hơn, chị em có thể làm món mắm tép chưng thịt, đây sẽ là một món ăn tuyệt hảo khi dùng với cơm nóng đấy.

mắm tép chưng thịt - Baotrithuc.vn
Mắm tép chưng với thịt là món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Internet

tép miền Bắc không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Cái khó của món này là việc bạn canh thời gian và thời điểm ngâm tép. Trong thời gian ngâm bạn phải thật tinh tế quan sát màu tép, chất lỏng bên trong đã đủ độ sánh đặc chưa. Sau khi tép đã có màu sắc đúng yêu cầu thì bạn mới đem vào và thưởng thức. miền giúp bữa ăn gia đình thêm đậm đà, vị và mùi hương đặc trưng của món ăn khiến bạn muốn ăn mãi. Một món ăn ngon và hấp dẫn như vậy thì bạn còn suy nghĩ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!

Hoài Thương tổng hợp

| Gia Đình | Nấu ăn | Tag: . .