Kinh nghiệm làm rượu nếp cẩm ủ để uống “diệt sâu bọ” cúng Tết Đoan Ngọ

1. Cách làm rượu nếp cẩm như thế nào ngon đúng chuẩn Tết Đoan Ngọ? 1.1. Nguyên liệu Nhiều người thường nghĩ cách làm rượu nếp cẩm rất khó, nên hầu hết mua bên ngoài. Trên thực tế, cách ngâm và ủ cơm rượu tại nhà lại cực kì đơn giản. Điều quan trọng trước tiên bạn cần nắm vững là tỷ lệ các nguyên liệu sử dụng. Theo đó, kỹ thuật ủ rượu nếp cẩm chuẩn nhất dùng các...

Có thể bạn quan tâm:

1. Cách làm rượu nếp cẩm như thế nào ngon đúng chuẩn Tết Đoan Ngọ?

1.1. Nguyên liệu

Nhiều người thường nghĩ cách làm rượu nếp cẩm rất khó, nên hầu hết mua bên ngoài. Trên thực tế, cách ngâm và ủ cơm rượu tại nhà lại cực kì đơn giản. Điều quan trọng trước tiên bạn cần nắm vững là tỷ lệ các nguyên liệu sử dụng. Theo đó, kỹ thuật ủ rượu nếp cẩm chuẩn nhất dùng các thành phần sau đây:

nguyên liệu làm cơm rượu nếp cẩm - Baotrithuc.vn
Chuẩn bị gạo nếp cẩm và men rượu để ủ rượu nếp. Ảnh: Internet

Mẹo chọn gạo nếp cẩm: Khi chọn nếp cẩm ủ cơm rượu, bạn nên chọn những hạt gạo có độ tròn, mẩy đồng đều với nhau. Đồng thời, tránh chọn hạt gạo lép, nứt vỡ nhé. Ngoài ra, mua loại gạo còn nguyên lớp vỏ cám bên ngoài để tận dụng nguồn vitamin B chứa dồi dào ở phần nguyên liệu này.

1.2. Cách làm cơm rượu nếp cẩm cay nồng, thơm ngon đúng chuẩn

1.2.1. Ngâm gạo nếp cẩm
ngâm nước gạo nếp cẩm và vo sạch - Baotrithuc.vn
Sau thời gian ngâm gạo nếp cẩm cho nở, bạn đem vo sạch.
1.2.2. Nấu cơm gạo nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Mẹo: Trong lúc nấu, nếu thấy ít nước và cơm hơi khô, bạn có thể châm thêm nước sạch vào nồi nhé. Tiếp theo, ấn nút “Cook” nấu cho gạo chín mềm, mà không nhão là được.

nấu cơm gạo nếp cẩm - Baotrithuc.vn
Bước nấu cơm gạo nếp cẩm.
1.2.3. Trộn men cái với cơm nếp cẩm
giã men cái ủ cơm rượu trong cối - Baotrithuc.vn
Men ủ rượu sau khi giã nhuyễn. Ảnh: Internet
trộn cơm nếp cẩm với men rượu - Baotrithuc.vn
Công đoạn trộn cơm nếp cẩm với men rượu.
1.2.4. Cách ủ nguyên liệu làm rượu nếp cẩm đúng chuẩn

Lưu ý: Nên tiệt trùng kỹ bình thủy tinh trước khi ủ cơm rượu, để tránh các loại vi khuẩn, vi sinh vật kí sinh, gây ngộ độc.

cách làm rượu nếp cẩm tết đoan ngọ - Baotrithuc.vn
Bước ủ cơm rượu nếp cẩm sau khoảng 3 ngày ngâm lên men.
cách ủ rượu nếp cẩm - Baotrithuc.vn
Rượu nếp cẩm ủ đúng chuẩn mất khoảng 1 tháng. Ảnh: Internet

1.3. Yêu cầu thành phẩm cho món rượu nếp cẩm tự làm đúng cách

Nếu ủ đúng cách, đúng thời gian, thành phẩm rượu nếp cẩm thu được sẽ mang đặc trưng hương nồng cay dịu của rượu và hơi ngọt diu, không gắt. Với những ai không dùng được vị rượu quá nồng này, có thể pha thêm ít nước đường. Hoặc, khi tiết trời nóng bức, bạn có thể biến rượu nếp thành thức uống đá lạnh dùng để giải nhiệt cũng rất tốt.

1.4. Những lưu ý về việc chọn tỷ lệ nguyên liệu ngâm rượu nếp cẩm đúng chuẩn

Việc chọn tỷ lệ nguyên liệu ủ cơm rượu nếp rất quan trọng. Bởi vì, nếu dùng men cái nhiều hơn tiêu chuẩn có thể dẫn đến cơm rượu dễ bị chua. Ngược lại, nếu men dùng không đủ để lên men thì cơm rượu có thể bị sượng, nhanh mốc. Theo kinh nghiệm ngâm rượu nếp cẩm của người xưa, nếu dùng 1 kg nếp thì bạn cần 50 gram men. Lượng men rượu này tương ứng với khoảng 12 – 15 cái tùy loại. Khi mua men, bạn nên hỏi người bán loại men rượu làm từ thuốc Bắc nhé. Loại men này an toàn, ủ cơm rượu dễ thành công và hương vị thơm ngon nhất.

tỷ lệ men cái với gạo nếp cẩm ủ cơm rượu - Baotrithuc.vn
Chọn tỷ lệ nguyên liệu phù hợp để ủ làm cơm rượu ngon đúng chuẩn. Ảnh: Internet

1.5. Rượu nếp cẩm ngâm bao lâu?

Tiêu chuẩn, nếu làm cơm rượu nếp cẩm đúng cách, bạn chỉ cần ngâm khoảng 3 – 5 ngày là thành phẩm có vị chua nồng đặc trưng. Cơm rượu ngâm càng lâu thì độ chua càng cao và “dễ say”, mặc dù nồng độ cồn của món ăn này khá thấp. Nhờ đặc điểm này nên đây là một trong những gợi ý để “giết sâu bọ” một cách nhanh chóng và hiệu quả theo quan niệm dân gian. Với phụ nữ, bạn có thể kết hợp nếp cẩm để dễ tiêu hóa món ăn này hơn.

Thời gian ủ cơm rượu còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Vào những ngày mùa hè nóng bức thế này, bạn chỉ cần lên men cơm rượu 2 – 3 ngày là dùng được rất ngon. Còn vào ngày trời lạnh, nhiệt độ môi trường thấp hơn thì thời gian ngâm cơm rượu cũng lâu hơn.

2. Hướng dẫn cách ngâm rượu nếp cẩm với trứng gà hạ thổ

2.1. Nguyên liệu

Rượu nếp cẩm ngâm trứng gà là cách giúp bạn hấp thụ món ăn ngày Tết Đoan Ngọ này bớt nóng và đảm bảo chất lượng hơn. Trước hết, hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau:

trứng gà chọi mới đẻ trong ổ rơm - Baotrithuc.vn
Chọn trứng gà chọi để ngâm rượu nếp ngon hơn. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách làm rượu nếp cẩm ngâm trứng gà hạ thổ

cách làm rượu nếp cẩm ngâm trứng gà - Baotrithuc.vn
Xếp trứng gà nhẹ nhàng vào bình ủ cơm rượu nếp cẩm với mật ong. Ảnh: Internet

Lưu ý: Ngâm rượu nếp với trứng gà hạ thổ theo kiểu truyền thống là bạn chôn bình xuống đất để ủ. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện, có thể phủ khăn như cách thông thường.

cách ngâm rượu nếp cẩm với trứng gà hạ thổ - Baotrithuc.vn
Ngâm rượu nếp cẩm với trứng gà 3 tháng để tăng hương vị và công dụng. Ảnh: Internet

3. Ăn rượu nếp cẩm có tác dụng gì và có gây nóng không?

3.1. Công dụng của cơm rượu nếp cẩm

Theo thông tin từ các chuyên gia sức khỏe uy tín trong ngành, cơm rượu nói chung, cơm rượu nếp cẩm nói riêng nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, sẽ đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể:

gạo nếp cẩm - Baotrithuc.vn
Gạo nếp cẩm là loại gạo chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhất thế giới. Ảnh: Internet

3.2. Ăn rượu nếp cẩm có nóng không?

Rượu nếp cẩm là sản phẩm được chế biến bằng phương pháp lên men. Do đó, nếu ăn cơm rượu, hoặc uống rượu sữa nhiều, với vị cay se se, hơi nóng nồng và ngọt dịu, sẽ không tốt cho sức khỏe. Mỗi ngày, bạn chỉ lên dùng khoảng 1 chén nhỏ để tận dụng các lợi ích của cơm rượu đối với sức khỏe. Để giảm độ cay, nóng này, bạn có thể kết hợp thêm sữa chua. Sự kết hợp rượu nếp cẩm với sữa chua sẽ làm nên thức uống giải nhiệt mùa hè cực hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo để áp dụng nhé.

chén sữa chua nếp cẩm với xoài - Baotrithuc.vn
Thưởng thức cơm rượu nếp cẩm với sữa chua, trái cây để bớt vị nóng và cay nồng. Ảnh: Internet

3.3. Bà bầu có ăn/ uống rượu nếp cẩm được không?

Theo các thông tin khoa học đã cung cấp ở trên, bà bầu có thể ăn cơm rượu nếp cẩm, hoặc uống rượu sữa chiết xuất từ sản phẩm này. Thế nhưng, mẹ bầu chỉ nên sử dụng thật ít. Mỗi ngày, phụ nữ mang thai chỉ nên dùng khoảng nửa chén cơm rượu, hoặc 1 ly nhỏ rượu nếp. Đồng thời, không dùng cơm rượu thường xuyên để tránh tác dụng phụ. Ngoài ra, nên dùng kết hợp sữa chua để món ăn dễ tiêu hóa, lại có lợi ích làm đẹp da. Ngay khi có dấu hiệu bất thường do sử dụng cơm rượu, rượu nếp ủ, mẹ bầu cần ngưng ngay. Đồng thời, đến các phòng khám chuyên khoa để theo dõi tình trạng sức khỏe nhé.

bà bầu uống rượu nếp cẩm có được không - Baotrithuc.vn
Bà bầu có thể uống rượu nếp cẩm với liều lượng thật ít, và không dùng thường xuyên.

4. Kỹ thuật bảo quản rượu nếp cẩm tự làm đúng cách, để được lâu

Tùy thuộc vào cách bảo quản rượu nếp cẩm mà bạn có thể để dành thành phẩm sử dụng ít nhất vài tháng. Thậm chí, có thể dùng đến cả năm. Theo đó, mẹo bảo quản rượu nếp cẩm đúng chuẩn để dùng được lâu, không nổi váng như sau.

4.1. Cách chọn dụng cụ bảo quản cơm rượu nếp cẩm tự làm tại nhà

cách bảo quản rượu nếp cẩm tự làm - Baotrithuc.vn
Hướng dẫn cách bảo quản rượu nếp cẩm để được lâu và giữ vị ngon nhất tại nhà.

4.2. Lưu ý về nhiệt độ, nơi bảo quản rượu nếp cẩm đúng chuẩn

nếp cẩm rất đa dạng. Các kỹ thuật ủ cơm rượu đã được biến đổi nhiều theo thời gian, theo đặc điểm từng vùng miền tiếp cận. Trong đó, có 2 công thức cơ bản nhất: sử dụng thêm rượu trắng hoặc không. Với công thức ủ cơm với rượu trắng, thành phẩm bạn đạt được chính là đặc sản rượu sữa chúng ta thường dùng nhân dịp Tết Đoan Ngọ về. Cách làm đúng chuẩn cần thực hiện từng bước theo hướng dẫn cơ bản như trên. Nhờ đó, của bạn mới đảm bảo bổ dưỡng, không gây hại cho sức khỏe như các sản phẩm không rõ nguồn gốc bày bán bên ngoài. Tự ủ cơm rượu tại nhà cũng là cách để bạn lưu giữ nét đẹp truyền thống này của văn hóa dân tộc mình.

Trúc Nguyễn tổng hợp

| Gia Đình | Nấu ăn | Tag: . .