4 cách làm tương ớt Hàn Quốc Gochujang cay, ngon tại gia

Cách làm tương ớt Hàn Quốc có tên gọi là Gochujang, được đặc trưng bởi hương cay nồng, kết cấu sánh đặc và vị thì vô cùng ngon nhờ được lên men bằng bột nếp. Gochujang có thể sử dụng để ướp các món nướng, món hầm, hoặc hải sản, gà sốt cay phô mai. Không chỉ thế, đây còn là nguyên liệu phổ biến được dùng để muối kim chi truyền thống của người Hàn. Ngoài Gochujang, làng ẩm...

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm tương ớt Hàn Quốc có tên gọi là Gochujang, được đặc trưng bởi hương cay nồng, kết cấu sánh đặc và vị thì vô cùng ngon nhờ được lên men bằng bột nếp. Gochujang có thể sử dụng để ướp các món nướng, món hầm, hoặc hải sản, gà sốt cay phô mai. Không chỉ thế, đây còn là nguyên liệu phổ biến được dùng để muối kim chi truyền thống của người Hàn. Ngoài Gochujang, làng ẩm thực xứ sở kim chi còn có một loại tương ớt vị cay ngọt – tên là Cho-Gochujang. Hôm nay, Webnauan.vn sẽ hướng dẫn bạn tất cả công thức nước chấm độc đáo này, để đổi vị cho món ngon hàng ngày thêm đậm đà hương vị. Mời các “fan ruột” của món ăn Hàn Quốc tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Hướng dẫn cách làm tương ớt cay Hàn Quốc

1.1. Nguyên liệu

Cách làm tương ớt Hàn Quốc được đặc trưng bởi vị cay nồng của ớt, vị bột nếp lên men không lẫn vào đâu được. Trước khi bắt tay thực hiện công thức nước chấm này, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu dễ tìm dưới đây nhé:

tô bột nếp - Baotrithuc.vn
Bột gạo nếp thường được dùng làm nguyên liệu lên men trong các món ăn truyền thống Hàn Quốc. Ảnh Internet

1.2. Cách làm tương ớt cay kiểu Hàn Quốc chấm thịt nướng

cách làm tương ớt hàn quốc từ ớt tươi - Baotrithuc.vn
Lần lượt cho các nguyên liệu làm tương ớt vào máy sinh tố xay nhuyễn.
cho tương ớt hàn quốc vào hộp nhựa để lên men - Baotrithuc.vn
Cho bột nếp hòa cùng các nguyên liệu làm tương ớt để lên men trong 1 tuần.
chén tương ớt Hàn Quốc làm từ ớt tươi - Baotrithuc.vn
Chén tương ớt Hàn Quốc làm từ ớt tươi cay nồng đậm vị nhờ bột nếp lên men. Ảnh: Internet

2. Cách làm tương ớt Hàn Quốc từ ớt bột Gochujang

2.1. Nguyên liệu

Với các thành phần nguyên liệu dưới đây, thành phẩm bạn thu được là khoảng 5 kg tương ớt chuẩn vị kiểu Hàn Quốc.

nguyên liệu làm tương ớt gochujang từ ớt bột - Baotrithuc.vn
Ớt bột và các nguyên liệu làm tương ớt Gochujang.

2.2. Cách làm tương ớt Hàn Quốc Gochujang từ ớt bột

2.2.1. Trộn hỗn hợp bột ớt và nguyên liệu làm tương ớt
trộn hỗn hợp bột ớt làm tương ớt gochujang hàn quốc - Baotrithuc.vn
Công đoạn trộn hỗn hợp bột ớt làm tương gochujang Hàn Quốc.
2.2.2. Cách ủ tương ớt Hàn Quốc làm từ ớt bột
nồi đất ủ tương ớt gochujang được phủ vải xô - Baotrithuc.vn
Nhớ phủ vải xô kín miệng nồi đất ủ tương ớt Gochujang để lên men đúng chuẩn. Ảnh: Internet
cách làm tương ớt gochujang truyền thống sau khi ủ bằng nồi đất - Baotrithuc.vn
Tương ớt Gochujang màu đỏ tươi sau khoảng 1 – 2 tháng ủ lên men trong nồi đất. Ảnh: Internet

Mẹo: Trong thời gian ủ tương ớt, bạn có thể mở nắp nồi ủ vào ban ngày. Đến chiều tối thì bạn đậy nắp lại. Thực hiện liên tục như vậy mỗi ngày sẽ giúp món tương ớt thu được có mùi thơm đặc trưng, hương vị hấp dẫn khó cưỡng.

3. Cách làm tương ớt Gochujang Hàn Quốc không cần lên men cho người ăn kiêng

3.1. Nguyên liệu

Điều thú vị làm nên sức hấp dẫn của tương ớt Gochujang là độ sánh mịn, hương vị cay cực ngon, cân bằng các loại gia vị một cách tinh tế. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng kiểm soát mức độ gia vị khi tự làm sốt tương ớt này tại nhà. Nếu yêu thích các món ăn Hàn Quốc, và đang tuân thủ chế độ ăn kiêng ít gluten, bạn có thể tham khảo công thức nước chấm được trang chia sẻ dưới đây nhé.

nguyên liệu làm tương ớt gochujang hàn quốc không gluten - Baotrithuc.vn
Các nguyên liệu làm tương ớt Gochujang Hàn Quốc không gluten. Ảnh: Internet

 3.2. Cách làm tương ớt kiểu Hàn Quốc ăn liền cho người ăn kiêng

cho các nguyên liệu làm tương ớt gochujang vào máy sinh tố - Baotrithuc.vn
Cho các nguyên liệu làm tương ớt gochujang vào máy sinh tố. Ảnh: Internet
cách làm tương ớt hàn quốc bằng máy xay sinh tố - Baotrithuc.vn
Xay thật nhuyễn mịn các nguyên liệu. Ảnh: Internet
cách làm tương ớt hàn quốc gochujang cho người ăn kiêng - Baotrithuc.vn
Thành phẩm tương ớt Hàn Quốc gochujang ít gluten cho người ăn kiêng.

3.3. Cách bảo quản tương ớt Hàn Quốc tự làm tại nhà không bị váng

Sau khi chế biến tương ớt Gochujang xong, bạn có thể cho tương vào hũ đậy nắp. Thời gian bảo quản tương ớt này với nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh là khoảng 2 tuần đến tối đa 1 tháng.

cho tương ớt gochujang vào hũ bảo quản - Baotrithuc.vn
Tương ớt Gochujang được bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng trong vòng 1 tháng. Ảnh: Internet

4. Cách làm tương ớt ngọt Hàn Quốc Cho-Gochujang chấm đồ nướng

4.1. Nguyên liệu

Công thức tương ớt Hàn Quốc cuối cùng mà Webnauan.vn muốn giới thiệu là nước sốt tương ớt ngọt, dai, cay nồng có tên gọi là Cho-Gochujang (Nguồn: ), hoặc . Đây là món nước chấm phổ biến được người dân xứ sở kim chi cực yêu thích. Ngoài ra, nước sốt có vị cay ngọt này còn được kết hợp với các món ngon hải sản khác – như hàu, bào ngư, sashimi Hàn Quốc, bạch tuộc nướng,…Một số nhà hàng còn rưới nước sốt này ăn từ bông cải xanh rất đẹp mắt.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món tương ớt này gồm:

sốt tương ớt ngọt hàn quốc chấm tôm hấp - Baotrithuc.vn
Sốt tương ớt ngọt Hàn Quốc thường được dùng chấm tôm hấp rất ngon.

4.2. Cách làm sốt tương ớt ngọt không cần máy xay kiểu Hàn Quốc

Bạn chỉ cần trộn tất cả các nguyên liệu vào một cái chén sạch, khuấy đều đến khi hòa tan hoàn toàn là xong. Thật đơn giản, đúng không nào! Món này có thể lưu trữ trong tủ lạnh đến vài tuần. Thậm chí, thời hạn bảo quản tương ớt ngọt có thể lên đến 1 tháng. Ngoài ra, nếu không có giấm trắng, bạn có thể dùng giấm gạo để thay thế nhé. Hương vị nước chấm vẫn rất ngon và lạ miệng.

khuấy hỗn hợp nguyên liệu làm tương ớt ngọt cho-gochujang - Baotrithuc.vn
Chỉ cần khuấy hỗn hợp nguyên liệu là xong món tương ớt ngọt Cho-Gochujang.

Vốn là một món gia vị, nhưng các Hàn Quốc Gochujang và Cho-Gochujang ngày này còn được áp dụng như một công thức nước sốt ướp, hoặc nước chấm ăn kèm rất hấp dẫn. Mỗi công thức tương ớt kiểu Hàn sẽ mang hương vị khác nhau. Đặc trưng chung duy nhất của món nước chấm này là cay và nồng vị ớt. Chỉ cần biết cách chế biến tương ớt Gochujang, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội tự nấu các món ăn Hàn Quốc yêu thích ngay tại nhà – vừa tiết kiệm chi phí, vừa không phải đi xa. Hy vọng các bạn sẽ thích hương vị nước sốt tương ớt mà Webnauan.vn đã hướng dẫn!

Thùy Trâm dịch và tổng hợp

Ngày 26/04 năm 2020 | Gia Đình | Nấu ăn | Tag: