Cách luộc gà cúng tất niên vàng óng cầu năm mới sung túc

Cách luộc gà cúng tất niên da vàng óng, mượt mà, thịt ngọt mềm là công thức món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Giao thừa, Tất niên. Với nhiều ý nghĩa tốt đẹp mang tính tâm linh, gà luộc cúng tạo dáng đẹp tượng trưng cho sự ước cầu một năm mới sung túc, hạnh phúc. Để giúp các chị em chuẩn bị món gà luộc cúng ngày Tết được trọn vẹn, mời các bạn đến với bài viết sau...

Có thể bạn quan tâm:

Cách luộc gà cúng tất niên da vàng óng, mượt mà, thịt ngọt mềm là công thức món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Giao thừa, Tất niên. Với nhiều ý nghĩa tốt đẹp mang tính tâm linh, gà luộc cúng tạo dáng đẹp tượng trưng cho sự ước cầu một năm mới sung túc, hạnh phúc. Để giúp các chị em chuẩn bị món gà luộc cúng ngày Tết được trọn vẹn, mời các bạn đến với bài viết sau đây nhé.

1. Cách chọn gà cúng tất niên đúng chuẩn

Cách luộc gà cúng tất niên là công thức làm món ngon đòi hỏi khâu chọn lựa nguyên liệu kỹ càng. Bạn nên chọn gà khỏe mạnh, nhanh nhẹ, có mào đỏ tươi, lông mượt. Dáng gà vẫn còn nhanh nhẹn và linh hoạt, mỏ gà không có hiện tượng chảy nhớt.

Đồng thời, cần quan sát chọn chân gà thẳng, sáng bóng, và có màu váng đều. Ức đầy đặn, cẳng có màu vàng ươm, mềm mại,…Đây đều là những dấu hiệu gà khỏe mạnh. Ngoài ra, khi chọn mua gà nên lật cánh gà xem có bị tiêm thuốc không. Nếu thấy chấm đỏ, vùng da xung quanh đó bị phồng lên, có vệt đen thì không nên chọn.

chọn gà trống khỏe luộc cúng tất niên - Baotrithuc.vn
Cách chọn gà trống khỏe luộc cúng tất niên.

2. Hướng dẫn cách sơ chế gà cúng chuẩn đẹp

Làm gà là một trong những công đoạn sơ chế khiến nhiều chị em e ngại. Nếu bạn nằm trong số này, thì nên nhờ người khác làm gà thay nhé. Còn nếu có thể, hãy thực hiện các hướng dẫn cắt tiết, sơ chế gà như dưới đây.

2.1. Cắt tiết gà

Cách luộc gà cúng tất niên sẽ vô cùng đẹp mắt nếu bạn cắt tiết gà đúng cách. Trước hết, bạn vặt lông dưới tai (hoặc nhổ lông dưới cổ nếu là gà mái) gà, rồi dùng dao sắc cắt một nhát không quá sâu thật khéo léo. Khi gà chảy hết tiết và chết hẳn, mới cho gà vào chậu. Không để gà vào chậu khi chưa chảy hết tiết nhé. Vì khi này, gà có thể vẫn còn giãy giụa, dễ gây tổn thương các mạch máu, thậm chí có thể gãy cánh ảnh hưởng đến dáng gà sau khi luộc.

cắt tiết gà - Baotrithuc.vn
Vị trí cắt tiết gà đúng chuẩn.

Sau đó, dùng một cái bát nhỏ sach đựng tiết gà, cho thêm một chút nước cho bở. Lúc cắt tiết, nên hạ thấp đầu gà xuống dưới thấp hơn so với phần thân, để cho tiết chảy hết ra ngoài. Cách luộc gà cúng tất niên không nên bóp đầu gà khi cắt tiết. Mục đích là để tránh tích tụ máu bầm, khi luộc gà không bị thâm đen lại.

gà đuọc làm sạch sẽ - Baotrithuc.vn
Cách luộc gà cúng tất niên đòi hỏi sơ chế gà sạch sẽ, giữ dáng đẹp. Ảnh Internet

2.2. Công đoạn vặt lông gà

2.3. Công đoạn mổ gà

moi nội tạng gà - Baotrithuc.vn
Công đoạn mổ lấy nội tạng gà.

3. Cách luộc gà cúng tất niên đẹp không bị nứt da với công thức đơn giản

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

các nguyên liệu luộc gà - Baotrithuc.vn
Các nguyên liệu cho món gà luộc hấp dẫn. Ảnh Internet

2.2. Các bước luộc gà cúng ngày Tết

Bạn nên buộc cố định gà trước khi luộc để giữ gà có dáng đẹp, không bị nát. tất niên được tiến hành gồm các bước sau:

cho gà vào nồi luộc - Baotrithuc.vn
Cho gà vào nồi luộc. Ảnh Internet
Gà luộc thành phẩm - Baotrithuc.vn
Gà có màu da vàng bóng đẹp mắt. Ảnh Internet

2.3. Trang trí gà lên mâm cỗ cúng ngày Tết

Đặt gà luộc vào chính giữa dĩa to, để một bông hoa hồng hoặc một bông hoa ớt đã tỉa vào miệng cho gà ngậm. Tạo dáng giữ cho đầu gà vươn cao đẹp mắt. Các bộ phận mề, gan thì đặt bên dưới bụng gà.

mâm cỗ gà luộc cúng ngày tết - Baotrithuc.vn
Hoặc bài trí đĩa gà luộc vào mâm cỗ cúng Tết đơn giản, đẹp mắt thế này. Ảnh Internet

4. Khám phá mâm cỗ gà cúng Tất niên 3 miền đậm đà hương sắc Việt

Mâm cỗ ở mỗi miền nhìn chung đều có nét giống nhau. Tuy nhiên, do mỗi vùng đều có đặc sản riêng ngày Tết, nên thành phần bài trí mâm cúng sẽ có ít nhiều khác biệt. Trong đó, có lẽ mâm cỗ cúng Tết miền Bắc có phần bài bản hơn. Đặc trưng mâm cúng người Bắc là luôn có dĩa xôi gấc chỉn chu, dưa hành hấp dẫn. Đây chính là biểu tượng của sự sung túc, may mắn của gia đình trong năm mới.

Mâm cỗ cúng Tết của người Trung lại nhấn mạnh yếu tố bảo quản hơn là trang trí. Thay cho dưa hành của người Bắc, người Trung dùng các món nguội, món “cuốn” đặc trưng cho cúng Giao thừa, Tất niên. Chẳng hạn như các món nem chua, tré, chả phụng, thịt luộc cuốn rau sống, bánh tráng,…Theo đúng quy chuẩn cúng kiếng cung đình, mâm cỗ còn được bày biện với bộ tam sinh gồm thịt trâu, heo, dê sống – chưa hề qua chế biến.

Mâm cúng Tất niên của người miền Nam thì ít mang nặng tính lễ nghi, cầu kì hơn. Với đặc tính đất đai, trái cây trù phú quanh năm, mâm cơm dâng cúng của người Nam luôn có bánh tét đặc trưng cho ý nghĩa này. Cách luộc gà cúng Tất niên miền Nam cũng đơn giản hơn, có thể chặt sẵn, hoặc xé phay trộn gỏi gà,…Ăn kèm với tôm khô, củ kiệu,…là đúng chuẩn.

mâm cỗ cúng tết miền nam - Baotrithuc.vn
Cách bày trí mâm cỗ cúng tết miền nam ít mang nặng lễ nghi, có bánh tét tượng trưng cho sự sung túc. Ảnh Internet

Vậy là chị em đã hoàn thành món gà luộc thơm ngon, hấp dẫn để bày cúng trên mâm cỗ dịp Tất niên. Cách luộc gà cúng tất niên đòi hỏi chị em phải khéo léo ngay từ khâu chọn gà, cắt tiết, cho đến bí quyết luộc gà ngon. Gà luộc cúng đẹp mắt về tâm linh không chỉ thể hiện tấm lòng tốt đẹp mà con cháu gửi đến tổ tiên nhân dịp tết. Đây còn là sự dự báo về một năm mới vui vẻ và tốt lành. Vì thế, chị em nên chuẩn bị thật chỉn chu này để đem đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình mình trong năm mới nhé.

Ngọc Trằm tổng hợp

| Gia Đình | Nấu ăn | Tag: . .