Kinh nghiệm nấu cháo cá lóc không bị tanh, mềm ngọt, ngon như mẹ nấu

| Gia Đình | Nấu ăn | Tag: ,

1. Tập hợp các cách nấu cháo cá lóc đơn giản nhất tại nhà

Cách nấu cháo cá lóc trông thật hấp dẫn chỉ khi bạn có thể tự xoay sở trong việc khử sạch mùi tanh của cá. Bên cạnh đó, khâu sơ chế gạo cũng góp phần tạo nên thành phẩm hoàn chỉnh. Với các công thức sau, bạn không còn phải chán nản chính mình về chuyện thường khá vụng về, lúng túng lúc vào bếp như trước nữa rồi.

1.1. Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc rau đắng đúng chuẩn miền Tây

1.1.1. Nguyên liệu chính
  • 100 gram gạo, 10 gram gừng
  • 1 muỗng canh hành tím băm, 300 gram cá lóc
  • 1 muỗng canh tỏi băm, 20 gram đầu hành
  • 50 gram nấm rơm, 1 muỗng canh đường
  • 200 gram rau đắng, 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh nước mắm
1.1.2. Cách thực hiện món cháo cá lóc rau đắng
  • Rang gạo trên bếp một cách đều tay để hạt gạo vàng đều và có mùi thơm rồi mới cho vào nồi nấu. Cá lóc đem đi xát muối và gừng để khử mùi tanh, sau đó chặt thành khúc vừa ăn.
  • Phi thơm hành tỏi trên bếp rồi cho cá vào chiên sơ cho săn mặt. Sau đó, cho 50 gram nấm rơm vào đảo sơ qua khoảng 5 phút cho thơm.
rang gạo rồi chiên cá đã qua khử mùi và xào nấm rơm - Baotrithuc.vn
Khâu rang gạo rồi chiên cá đã qua khử mùi và xào nấm rơm. Ảnh Internet.
  • Cá lóc sau khi chiên cho vào nồi cháo cho nước ngọt và thơm, khi cá vừa chín đủ thì vớt ra chứ không để trong nồi để tránh cá bị nát. Sau đó, cho gạo đã rang vàng vào nấu chín đến khi mềm.
  • Khi cháo đã mềm cho nấm rơm vào nấu cùng, nêm gia vị với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm. Cho thêm 20 gram đầu hành vào để nồi cháo thêm phần thơm hơn.
vớt riêng cá sau khi tạo độ ngọt cho nước dùng và đổ gạo rang vào đun cùng nấm rơm và hành lá - Baotrithuc.vn
Công đoạn vớt riêng cá sau khi tạo độ ngọt cho nước dùng và đổ gạo rang vào đun cùng nấm rơm và hành lá. Ảnh Internet.
  • Cháo nóng múc ra tô, rắc chút tiêu, hành phi lên trên mặt và tất nhiên là không thể thiếu đĩa rau đắng đất ăn kèm rồi.
tô cháo cá lóc rau đắng chất lượng - Baotrithuc.vn
Tô cháo cá lóc rau đắng chất lượng. Ảnh Internet.

1.2. Chia sẻ cách nấu cháo bầu cá lóc ngọt nhẹ

1.2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
  • 500 gram cá lóc, 120 gram gạo tẻ
  • 60 gram gạo nếp, 300 gram bầu
  • 200 gram nấm rơm, 50 gram hành lá
  • 50 gram ngò rí, 2 củ hành tím
  • 1/2 củ gừng, 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê muỗng bột ngọt, 2 muỗng canh dầu ăn
1.2.2. Cách tiến hành nấu cháo bầu cá lóc
1.2.2.1. Sơ chế bầu và cá lóc
  • Bầu rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt sợi bằng ngón tay. Nấm rơm gọt bỏ gốc, ngâm, rửa với nước có hòa tan 1/2 muỗng cà phê muối.
  • Cá lóc làm sạch, lóc thịt ra khỏi xương, cắt lát mỏng. Ướp thịt cá lóc với gừng cắt sợi, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt khoảng 15 phút. Phần xương cá cho vào nồi cùng với 2 lít nước, nấu sôi liu riu khoảng 30 phút để lấy nước ngọt, chú ý vớt bọt.
sơ chế bầu nấm và cá lóc - Baotrithuc.vn
Công đoạn sơ chế bầu nấm và cá lóc. Ảnh Internet.
1.2.2.2. Cách nấu món cháo bầu cá lóc
  • Phi thơm hành tím cắt nhỏ để làm hành phi. Đảo đều đến khi hành chuyển qua màu vàng, vớt ra. Tiếp tục dùng chảo đó, cho cá lóc đã ướp vào, đảo đều nhẹ tay để thịt cá không bị nát.
  • Gạo tẻ và gạo nếp trộn chung, vo sạch, để ráo. Cho phần gạo nếp vào chảo rang hơi vàng. Nếp sẽ giúp cho món cháo của bạn sánh ngon.
  • Vớt xương cá ra khỏi nước dùng. Cho gạo tẻ, gạo nếp vào, nấu nhừ cho hạt gạo mềm. Cuối cùng cho nấm rơm, bầu vào, nấu nhỏ lửa khoảng 3-5 phút.
làm chín cá trên chảo và rang gạo để nấu với nước dùng cháo cùng bầu nấm - Baotrithuc.vn
Thao tác làm chín cá trên chảo và rang gạo để nấu với nước dùng cháo cùng bầu nấm
  • Múc cháo ra tô, đặt cá lóc và hành phi lên trên. Rắc thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ vào. Dùng cháo với giá sống, rau đắng, gừng cắt sợi, chanh, ớt nữa sẽ rất ngon.
cách nấu cháo cá lóc với bầu nấm thanh dịu - Baotrithuc.vn
Cách nấu cháo cá lóc với bầu nấm thanh dịu. Ảnh Internet.

1.3. Bât mí cách nấu cháo cá lóc đậu xanh nấm rơm ngon mê ly

1.3.1. Nguyên liệu cơ bản
  • 1/2 chén gạo, 1/4 chén đậu xanh cà vỏ
  • 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 chén nấm rơm cắt nhỏ, 1/4 muỗng cà phê muối
  • 400 gram phi lê cá lóc, 1 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê đầu hành lá
1.3.2. Các bước nấu cháo cá lóc đậu xanh
  • Bạn đổ gạo vào nồi rang sơ rồi cho thêm 1/2 chén đậu xanh vào cùng khoảng 500 ml nước lọc. Ninh nhừ cháo trong khoảng 10-15 phút.
rang gạo với đậu xanh và đậy nắp ninh nhừ trong nước - Baotrithuc.vn
Công đoạn rang gạo với đậu xanh và đậy nắp ninh nhừ trong nước. Ảnh Internet.
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm thi bạn cho nấm rơm vào xào chín. Nêm nấm với 1/4 muỗng canh muối.
phi thơm tỏi và xào nấm rơm với chút muối - Baotrithuc.vn
Công đoạn phi thơm tỏi và xào nấm rơm với chút muối. Ảnh Internet.
  • Đặt chảo trở lại bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê tỏi băm thì bạn đổ thi cá lóc vào xào săn. Nồi cháo vừa sôi, bạn múc cháo ra chén, cho thit cá, nấm lên rồi trang trí với ngò rí và sẵn sàng thưởng thức thành quả cuối cùng.
xào chín cá lóc và múc ra chén cùng với cháo đậu xanh - Baotrithuc.vn
Khâu xào chín cá lóc và múc ra chén cùng với cháo đậu xanh. Ảnh Internet.

1.4. Bí quyết cách nấu cháo cá lóc nước cốt dừa mới lạ

1.4.1. Nguyên liệu chủ yếu
  •  600 gram cá lóc
  • Vài nhánh hành lá, ngò rí và lá dứa
  • 1 trái chanh, 1 củ gừng nhỏ
  • 100 gram gạo nếp, 100 gram gạo tẻ
  • 300 ml nước cốt dừa, 2 muỗng canh hành tím phi
  • 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm
1.4.2. Cách nấu cháo cá lóc nước cốt dừa cụ thể
1.4.2.1. Đun sôi hỗn hợp gạo và xử lí cá sống
  • Vo chung gạo nếp với gạo tẻ cho sạch rồi đề ráo nước, đem rang lên hơi vàng nhằm tạo mùi thơm khi cháo chín. Sau đó cho gạo vào nồi với 2 lít nước và đun khoảng 30 phút.
  • Khử mùi cá lóc bằng cách xát vào nó 1/2 muỗng canh muối, gừng, vắt thêm nước chanh. Chà xát từ đầu xuống thân cá xong thì bạn xả lại trong nước, lúc sờ sẽ không còn thấy cá nhớt nữa.
rang gạo đã vo sạch để ninh nhừ và khử mùi tanh và nhớt cho cá lóc - Baotrithuc.vn
Công đoạn rang gạo đã vo sạch để ninh nhừ và khử mùi tanh và nhớt cho cá lóc. Ảnh Internet.
1.4.2.2. Ướp thịt cá lóc và nấu chín cháo
  • Bạn có thể lọc bỏ xương chỉ lấy phần phi lê hoặc giữ nguyên hình dạng con cá và chỉ tạo vài lằn khứa trên thân cá. Khi ăn cá, những khoảng hở giữa các nhát khứa sẽ giúp bạn dẻ thịt cá ra dễ hơn.
  • Rắc 1 ít tiêu lên cá, lóc, phết thêm 1 lớp nước mắm, ướp cá khoảng 15 phút. Nồi cháo lúc này cũng đang sôi lên, bạn cho thịt cá lóc vào, đun thịt chín trong 10 phút rồi vớt cá để riêng ra dĩa
  • Bỏ lá dứa vào nồi cháo đang đun với gừng để tạo mùi thơm rồi nhanh tay vớt lá dứa ra. Chế thêm nước cốt dừa. Nêm với 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm.  Thả kèm các đầu hành cắt khúc vào nồi.
đun chín cá đã tẩm ướp và bổ sung nước cốt dừa trong nồi cháo kèm các phụ liệu khác - Baotrithuc.vn
Bước đun chín cá đã tẩm ướp và bổ sung nước cốt dừa trong nồi cháo kèm các phụ liệu khác. Ảnh Internet.
  • Khi thưởng thức, bạn rắc thêm hành lá băm và ngò rí vào cháo, dùng chung rau giá, chấm cá với nước mắm ớt nguyên chất.
cách nấu cháo cá lóc nước cốt dừa lạ miệng - Baotrithuc.vn
Cách nấu cháo cá lóc nước cốt dừa lạ miệng. Ảnh Internet.

1.5. Bí kíp nấu lẩu cháo cá lóc nấm rơm thịt viên ngon ngây ngất

1.5.1. Nguyên liệu cần dùng

với cá lóc cần bổ sung thêm các nguyên liệu rau củ để đỡ gây ngán. Bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu cho món cháo này như sau:

  • 1,3 kí cá lóc
  • 300 gram thịt băm
  • 300 gram nấm rơm
  • 1 bó cải thảo, 300 gram giá đỗ
  • Hỗn hợp hành lá, ngò rí, rau răm, hành tím
1.5.2. Cách nấu lẩu cháo cá lóc nấm rơm thịt viên cơ bản
1.5.2.1. Ướp thịt cá lóc và thịt băm
  • Bạn cho cá lóc vào thau xát với 1 nắm muối và giấm ăn để khử mùi, dùng dao nhỏ đánh vẩy xung quanh thân cá. Tạo các lằn khứa trên thân cá, và cắt đôi khi nguyên con cá quá to.
  • Ướp cá lóc với 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh tiêu xay. Bạn băm tầm 2 củ hành tím đê rướp vào thịt băm, rồi nêm lượng gia vị tương đương như ướp cá. Đợi các nguyên liệu thấm vị khoảng 20 phút.
ướp gia vị vào cá lóc đã làm sạch và tô đựng thịt - Baotrithuc.vn
Khâu ướp gia vị vào cá lóc đã làm sạch và tô đựng thịt. Ảnh Internet.
1.5.2.2. Ninh nhừ gạo và đun chín cá
  • Bạn cho khoảng 1 chén gạo nếp với 2 chén gạo tẻ vào nồi lớn, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào, dầu giúp gạo dễ nở bung hạt khi nấu. Trong khi chờ gạo thấm dầu, bạn chẻ đôi nấm rơm và ngâm rửa với nước muối pha loãng. Đem gạo đã thấm dầu ninh với 2 lít nước trên bếp trong 30 phút.
  • Bắc 1 cái nồi lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào, và phi thơm hành tím. Sau đó, cho cá vào,nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm cho đậm vị hơn, đậy nắp, đun lửa nhỏ để cá chín hẳn. Mở nắp, cho vài nhánh đầu hành lá vào, trở mặt cá lại, bạn cho chút xíu nước vào, hấp thêm 5 phút nữa.
nêm dầu vào gạo và ngâm rửa nấm rơm rồi hấp cá đã ướp gia vị - Baotrithuc.vn
Thao tác nêm dầu vào gạo và ngâm rửa nấm rơm rồi hấp cá đã ướp gia vị. Ảnh Internet.
  • Bạn chuyển sang kiểm tra nồi gạo đã ninh nhừ thành cháo, vo thịt băm thành nhiều viên nhỏ, thả xuống nồi lẩu cháo. Kế đến, cho nấm rơm vào, nêm thêm hạt nêm, muối, đường vào nồi cho nước cháo vừa với khẩu vị gia đình.
đun chín thịt viên với nấm rơm và nêm lại gia vị cho nồi cháo - Baotrithuc.vn
Công đoạn đun chín thịt viên với nấm rơm và nêm lại gia vị cho nồi cháo. Ảnh Internet.
  • Bày dĩa cá lóc cạnh nồi lẩu và rau sống, có rắc lên hành phi, chấm thịt cá với nước mắm hoặc muối ớt tắc đều ngon.

1.6. Học cách nấu cháo cá lóc mồng tơi cho bé ở độ tuổi ăn dặm

1.6.1. Yêu cầu về nguyên liệu
  • 35 gram cháo nguyên hạt Mabu
  • 50 gram cá lóc, 5 ml dầu ăn
  • 30 gran rau mồng tơi, 450 ml nước lọc
  • Hỗn hợp gia vị
1.6.2. Các bước nấu cháo cá lóc mồng tơi cho bé ăn dặm
  • Chuẩn bị 1 nồi chứa 450 ml nước lọc với 35 gram cháo nguyên hạt Mabu và đậy nắp ninh nhừ trong khoảng 20 phút.
  • Cá lọc chà xát qua muối để khử mùi rồi bạn cho vào nồi đựng 150 ml nước lọc và luộc chín. Luộc xong, vớt ráo, đợi nguội bớt thì bạn loại bỏ phần da,và xương, chỉ giữ lại phần thịt. Tiếp tục, băm nhuyễn cá và lá rau mồng tơi.
đun cháo nguyên hạt vào nồi và băm nhỏ thịt cá lóc đã chín với rau mồng tơi - Baotrithuc.vn
Công đoạn đun cháo nguyên hạt vào nồi và băm nhỏ thịt cá lóc đã chín với rau mồng tơi. Ảnh Internet.
  • Quay lại với nồi cháo vừa ninh nhừ, bạn thêm hỗn hợp cá lóc với rau mồng tơi vào, khuấy đều.
nồi cháo chuyển sang màu xanh khi thêm rau mồng tơi vào - Baotrithuc.vn
Nồi cháo chuyển sang màu xanh khi thêm rau mồng tơi. Ảnh Internet.
  • Tắt bếp, múc trắng ra, bạn nhớ trộn thêm 5 ml dầu ăn dành riêng cho trẻ em để dậy mùi thơm hơn.
món cháo cá lóc mồng tơi nấu nhừ cho bé taapjp làm quen với mùi vị thức ăn dễ dàng - Baotrithuc.vn
Món cháo cá lóc mồng tơi nấu nhừ cho bé taapjp làm quen với mùi vị thức ăn dễ dàng. Ảnh Internet.

1.7. Giới thiệu cách nấu cháo cá lóc khoai lang bồi bổ dinh dưỡng cho bé độ tuổi mẫu giáo

1.7.1. Tập hợp nguyên liệu
  • 40 gram phi lê cá lóc, 1 chén cháo trắng đã ủ qua đêm
  • 50 gram khoai lang cắt lát mỏng
  • 200 ml nước hầm xương
  • 1 nhánh hành lá băm, vài lá ngò rí
  • 1 tép tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/3 muỗng cà phê muối
  • Dầu ăn dành cho trẻ em
1.7.2. Quá trình nấu cháo cá lóc khoai lang
  • Bạn cho chén cháo vào nồi đun cùng nước hầm xương, nước sôi thì thả khoai lang vào nấu mềm.
  • Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm, rồi bạn chiên áp chảo cá lóc. Sau đó, dằm nhuyễn cá ra ngay khi còn để chảo sôi trên bếp, không để cá quá chín vàng.
đun cháo với khoai lang trong nước hầm xương và dầm nhuyễn cá lóc áp chảo - Baotrithuc.vn
Thao tác đun cháo với khoai lang trong nước hầm xương và dầm nhuyễn cá lóc áp chảo. Ảnh Internet.
  • Kế đến, bạn quan sát nồi cháo, khi thấy cháo nở bun vừa đủ, khoai lang cũng đã mềm hẳn thì đổ phần cá vừa dằm vào. Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối vào nồi cháo.
cho cá lóc vào nồi cháo đang đun - Baotrithuc.vn
Bước cho cá lóc vào nồi cháo đang đun. Ảnh Internet.
  • Cháo chín vừa ăn, bạn múc ra tô thêm hành lá băm, ngò rí và chút tiêu vào. này rất hợp để bé dùng làm bữa sáng, sẽ rất ấm bụng.
chén cháo cá lóc khoai lang mới nấu - Baotrithuc.vn
Chén cháo cá lóc khoai lang mới nấu. Ảnh Internet.

2. Mẹo chọn mua cá lóc tươi ngon để nấu cháo

Trước đây, cá lóc đồng trong tự nhiên có rất nhiều, song, hiện nay số lượng đã suy giảm do ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường nguồn nước. Bởi thế, cá lóc đồng trở thành mặt hàng “hot”, được người tiêu dùng săn đón. Tuy nhiên, không phải lúc nào người tiêu dùng cũng mua đúng “hàng” tự nhiên. Thậm chí một số nơi còn gắn “mác” cá lóc đồng để bán được giá cao hơn. Để có cách nấu cháo cá lóc thơm ngon trọn vị hơn, bạn cần phân biệt được loại nào là cá đồng và cá nuôi khi đi chợ để tránh lãng phí về chi tiêu.

2.1. Cách nhận biết cá lóc đồng

Dân buôn dễ đánh tráo cá lóc nuôi chung với cá lóc đồng. Một vài cách nhận biết là cá lóc đồng có vảy màu đen sậm do chúng chui sâu xuống bùn lầy khi sống tự do dưới ao hồ hay ruộng. Đầu trông thon nhọn, nhỏ và rắn chắc; mình trông khá ốm và cho ta cảm giác có nhiều xương. Muốn mua cá lóc đồng ngon thì bạn phải chọn con có trọng lượng khoảng 500 gram – 1 kí. Giá bán 1 kí cá dao động khoảng 110000-120000 VNđ.

mô tả hình dạng cá lóc đồng - Baotrithuc.vn
Mô tả hình dạng cá lóc đồng. Ảnh Internet.

2.2. Đặc điểm của cá lóc nuôi trên sông

Do được con người nuôi và chăm sóc cho ăn đầy đủ mỗi ngày nên hầu như cá lóc sông con nào cũng béo tròn, đầu cá to và phần thân “mũm mĩm” trông khá nhiều thịt. Bên cạnh đó, do được nuôi nhốt trong các ao hồ nhân tạo hoặc trong túi lưới nên vảy cá không thể có màu đen sậm mà chỉ là màu xam xám. Trên thực tế, hiện nay phần lớn cá lóc được bày bán ở chợ chủ yếu là cá lóc nuôi. Giá bán 1 kí cá cỡ từ 60000-70000 VNđ. Và hơi tanh và nhớt hơn cá lóc thường.

3. Lợi ích của việc ăn cháo cá lóc đối với sức khỏe con người

Cá lóc có vị ngọt, lành tính giúp trừ phong, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ. Đây là món ăn không thể bỏ qua trong bữa cơm hằng ngày của những người mắc bệnh phổi. Vì loại cá này có công dụng giúp bổ khí huyết, tan đàm bị nghẹn trong cuống họng. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A cao trong cá lóc giúp hồi phục sức khỏe cho những người mới khỏi ốm, tăng lợi sữa cho mẹ bầu, chữa huyết khô.

Theo Đông Y, có tính hàn nên thường được chế biến các món ăn vào mùa hè để hạn chế những bệnh về nhiệt do thời tiết nóng. Còn mùa mưa, mà có dịp quây quần cùng cả nhà thưởng thức một nồi cháo nóng hổi, nghi ngút khói thì cả người trở nên sảng khoái biết bao. Ngoài lóc đơn giản trên đây, vẫn có vô số món ngon chế biến từ thịt cá lóc được Baotrithuc.vn góp nhặt kĩ lưỡng. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tham khảo đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình. Đừng chần chừ bỏ lỡ cơ hội cải thiện kĩ năng nấu nướng ngày càng tiến bộ hơn ở chuyên trang ẩm thực của chúng tôi, bạn nhé!

Bảo Tiên tổng hợp

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận