Kinh nghiệm nấu cháo lòng đơn giản tại gia, ngon như ngoài hàng

1. Chọn lọc 2 cách nấu cháo lòng heo phổ biến tại nhà Cách nấu cháo lòng heo sao cho đồ lòng không bị tanh và phần nước cháo thanh ngọt không hề đơn giản, nên nhiều chị em mau chóng bỏ cuộc ngay khi gặp phải thất bại trong lần đầu thực hiện. Bởi thế, nếu muốn xoay sở chuyện vào bếp dễ dàng, bạn không được quá hấp tấp từ khâu sơ chế thực phẩm sống. Các công đoạn nấu cháo...

Có thể bạn quan tâm:

1. Chọn lọc 2 cách nấu cháo lòng heo phổ biến tại nhà

Cách nấu cháo lòng heo sao cho đồ lòng không bị tanh và phần nước cháo thanh ngọt không hề đơn giản, nên nhiều chị em mau chóng bỏ cuộc ngay khi gặp phải thất bại trong lần đầu thực hiện. Bởi thế, nếu muốn xoay sở chuyện vào bếp dễ dàng, bạn không được quá hấp tấp từ khâu sơ chế thực phẩm sống. Các công đoạn nấu cháo lòng này sẽ được hướng dẫn chi tiết ở phần nội dung ngay sau đây.

1.1. Hướng dẫn cách nấu cháo lòng heo ăn với bánh quẩy

1.1.1. Nguyên liệu chính

1.1.2. Cách làm món cháo lòng heo ăn với bánh quẩy

cho gia vị vào cháo đã đun nhừ cùng huyết tươi và huyết đông - Baotrithuc.vn
Khâu cho gia vị vào cháo đã đun nhừ cùng huyết tươi và huyết đông. Ảnh Internet.
phần đồ lòng đã luộc chín - Baotrithuc.vn
Phần đồ lòng đã luộc chín. Ảnh Internet.
cách nấu cháo lòng heo ăn với bánh quẩy đúng điệu - Baotrithuc.vn
Cách nấu cháo lòng heo ăn với bánh quẩy đúng điệu. Ảnh Internet.

1.2. Học cách nấu cháo lòng bánh hỏi bổ dưỡng

1.2.1. Nguyên liệu cần dùng

1.2.2. Các bước nấu cháo lòng bánh hỏi

ngâm nhanh lòng đã luộc qua nước đá và nấu chín gạo đã rang với huyết heo - Baotrithuc.vn
Thao tác ngâm nhanh lòng đã luộc qua nước đá và nấu chín gạo đã rang với huyết heo. Ảnh Internet.
cắt nhỏ lòng và rưới hẹ lên bánh hỏi - Baotrithuc.vn
Công đoạn cắt nhỏ lòng và rưới hẹ lên bánh hỏi. Ảnh Internet.
cách bày trí đồ lòng với bánh hỏi ăn kèm cháo lòng cuốn hút - Baotrithuc.vn
Cách bày trí đồ lòng với bánh hỏi ăn kèm cháo lòng cuốn hút. Ảnh Internet.

2. Bật mí cách nấu cháo lòng gà ngon khó cưỡng

Bên cạnh lòng heo, người ta còn thường dùng thịt gà có kèm cả đồ lòng với trứng non để nấu cháo, đặc biệt là vào dịp giỗ chạp hằng năm. Việc bổ sung công thức dưới đây vào của riêng mình ắt sẽ mở thêm cơ hội cho bạn “ghi điểm” đảm đang tuyệt đối với gia đình đấy!

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

2.2. Cách nấu cháo lòng gà ngon như ngoài hàng

lần lượt luộc chín thịt gà và lòng gà - Baotrithuc.vn
Công đoạn lần lượt luộc chín thịt gà và lòng gà. Ảnh Internet.
bổ sung hành phi vào nồi sau khi đun nhừ gạo rang thành cháo và làm nước mắm - Baotrithuc.vn
Khâu bổ sung hành phi vào nồi sau khi đun nhừ gạo rang thành cháo và làm nước mắm. Ảnh Internet.
cách nấu cháo lòng gà hoàn hảo - Baotrithuc.vn
Cách nấu cháo lòng gà hoàn hảo. Ảnh Internet.

3. Tuyệt chiêu nấu cháo lòng chay thanh nhẹ đơn giản tại nhà

Một số người chẳng tài nào làm quen được với mùi vị đặc trưng của hỗn hợp đồ lòng heo lẫn gà. Do vậy, chúng tôi còn cập nhật thêm cách nấu cháo lòng chay từ nấm và đậu hũ dễ dùng cho tất cả mọi người.

3.1. Nguyên liệu chủ yếu

3.2. Hướng dẫn cách nấu cháo lòng chay

cắt nhỏ các nguyên liệu và rang gạo trước khi đun trong nước kèm với nấm đông cô - Baotrithuc.vn
Khâu cắt nhỏ các nguyên liệu và rang gạo trước khi đun trong nước kèm với nấm đông cô. Ảnh Internet.
xào hỗn hợp đậu hũ với nấm và đổ vào nồi cháo - Baotrithuc.vn
Công đoạn xào hỗn hợp đậu hũ với nấm và đổ vào nồi cháo. Ảnh Internet.
phần cháo lòng chay đặc sắc - Baotrithuc.vn
Phần cháo lòng chay đặc sắc. Ảnh Internet.

4. Kinh nghiệm chọn mua lòng heo ngon để nấu cháo

Khi mua lòng heo, bạn hãy lựa những phần lòng có màu sắc tươi, sáng và bóng bẩy hơn. Lòng phải căng và không có mùi lạ. Chọn ruột non thì hãy chọn những loại ruột bé, ống ruột căng, tròn đều, bề mặt ruột có màu trắng hồng, phần dịch bên trong ruột có màu trắng sữa. Nếu lòng non có phần dịch màu ngả vàng thường có khả năng bị đắng, nấu lên sẽ không ngon.

Phần huyết đông (hay tiết) thì bạn nên dùng những phần tiết có màu đỏ tươi, ấn vào cảm thấy chắc chắn, không bị chảy hay nhão. Nếu nhão hay mềm quá, tức là đã bị pha nước quá nhiều, khi luộc lên sẽ bị vỡ vụn ra, không đẹp mắt.

phần nội tạng heo còn tươi - Baotrithuc.vn
Phần nội tạng heo còn tươi. Ảnh Internet.

Phần nội tạng như tim, gan, dạ dày thì hãy chọn những bộ lòng tương đối, không quá to nhưng cũng đừng nhỏ quá. Miếng nào miếng nấy cũng phải sạch, tươi, sáng màu thì mới được. Lưỡi heo khi mua về bạn cần chần qua nước sôi để dễ dàng cạo bỏ đi phần nhớt và nhám trên lưỡi.

5. Mẹ bầu có nên ăn cháo lòng?

Trong cháo lòng có rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt hàm lượng chất béo bão hòa, Cholesterol cao hơn với thịt nạc. Đối với những mẹ bầu béo phì, mắc tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, Gout…thì không nên ăn nhiều cháo lòng. Hàm lượng Cholesterol cao trong cháo lòng sẽ không thể chuyển hóa hết trong cơ thể. Nó dễ tích tụ, lắng đọng ở thành mạch, gây nên những mảng xơ vữa, chặn đường đi của máu trong hệ tuần hoàn. Điều này lại càng làm tình trạng sức khỏe của các mẹ bầu mắc chứng rối loạn chuyển hóa diễn ra tệ hơn.

Ngẫm qua cháo lòng, mới nhìn và nghĩ ta có thể lầm tưởng món ăn này có vẻ trần tục, nhưng thực sự, để có được cách nấu cháo lòng chuẩn vị, lại đòi hỏi lắm công phu. Ăn cháo lòng kèm với gừng tươi và nhấm nháp cùng chút rượu cho ấm bụng là một kiểu thưởng thức ẩm thực tao nhã, thanh lịch của những vị khách cực kì tinh ý. Ngoài này, bạn cũng chớ vội bỏ qua việc tham khảo các công thức nấu ăn độc đáo khác trên Webnauan.vn nhé. Chúc các bạn luôn có những giây phút tận hưởng hương vị của cuộc sống thật thoải mái!

Bảo Tiên tổng hợp

Ngày 25/05 năm 2020 | Gia Đình | Nấu ăn | Tag: