Canh khổ qua nhồi thịt: 4 cách nấu chay, mặn đậm đà, không bị đắng

1. Hướng dẫn nấu canh khổ qua dồn thịt xanh không bị đắng Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt sao cho xanh màu, không bị đắng trên thực tế không hề khó chút nào. Bởi, chỉ cần nắm trong tay một số mẹo nấu ăn hữu ích, đảm bảo bạn có thể chinh phục được cả gia đình với món canh mướp đắng dịu nhẹ và ngọt thanh “mát lòng, mát dạ” này. Không để bạn phải chờ lâu hơn nữa,...

Có thể bạn quan tâm:

1. Hướng dẫn nấu canh khổ qua dồn thịt xanh không bị đắng

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt sao cho xanh màu, không bị đắng trên thực tế không hề khó chút nào. Bởi, chỉ cần nắm trong tay một số mẹo nấu ăn hữu ích, đảm bảo bạn có thể chinh phục được cả gia đình với món canh mướp đắng dịu nhẹ và ngọt thanh “mát lòng, mát dạ” này. Không để bạn phải chờ lâu hơn nữa, chúng ta cùng đến với phần chuẩn bị nguyên liệu cho này nhé.

1.1. Nguyên liệu

nguyên liệu nấu canh khổ qua nhồi thịt - Baotrithuc.vn
Chuẩn bị các thành phần nguyên liệu nấu canh khổ qua nhồi thịt. Ảnh: Internet

1.2. Mẹo chọn khổ qua và thịt heo nấu canh ngon

Để nấu canh ngon, bạn cần chọn khổ qua trái vừa phải, kích cỡ dài, thân thon. Quan sát mặt vỏ ngoài trái có nhiều gân nhỏ li ti là được. Tuyệt đối tránh mua những trái khổ qua thân phình to và có da bóng láng, màu xanh sẫm/ đậm nhé. Bởi, đây có thể là dấu hiệu khổ qua đã được tiêm thuốc sinh trưởng, hoặc tăng cường đạm để sinh trưởng nhảy vọt.

2 trái khổ qua trên thớt - Baotrithuc.vn
Chọn khổ qua thân thon và dài, có nhiều gai li ti để nấu canh ngon. Ảnh: Internet

1.3. Các bước nấu canh khổ qua nhồi thịt xanh mướt

1.3.1. Rửa khổ qua và cắt khúc
rửa khổ qua trong bồn - Baotrithuc.vn
Khổ qua rửa nước sạch trước khi chế biến. Ảnh: Internet
cắt khúc khổ qua và nạo bỏ ruột - Baotrithuc.vn
Cách lấy dao nạo bỏ ruột khổ qua.
1.3.2. Cách làm nhân thịt nhồi khổ qua
tô nhân thịt nhồi khổ qua - Baotrithuc.vn
Trộn đều các nguyên liệu làm nhân thịt nhồi khổ qua. Ảnh: Internet
1.3.3. Các bước nấu canh khổ qua dồn thịt
cách làm khổ qua nhồi thịt - Baotrithuc.vn
Nhồi nhân thịt đầy bên trong các khúc khổ qua. Ảnh: Internet
tô canh khổ qua nhồi thịt - Baotrithuc.vn
Thưởng thức canh khổ qua dồn thịt hầm nóng cho ngon và tận dụng các chất dinh dưỡng nhé.

1.4. Bí quyết làm canh khổ qua dồn thịt không bị đắng và ngọt nước

nồi nước hầm xương heo - Baotrithuc.vn
Dùng nước hầm xương nấu canh khổ qua ngọt nước hơn. Ảnh: Internet

2. Cách làm canh khổ qua dồn thịt nguyên trái cho mâm cơm Tết

2.1. Nguyên liệu

2.2. Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt nguyên trái ngày Tết

2.2.1. Cách sơ chế khổ qua nguyên trái và các nguyên liệu
dùng dao cắt dọc trái khổ qua trên thớt - Baotrithuc.vn
Dùng dao cắt dọc trái khổ qua để móc bỏ ruột bên trong. Ảnh: Internet
thau hỗn hợp thịt dồn khổ qua - Baotrithuc.vn
Trộn hỗn hợp nhân thịt và ướp gia vị. Ảnh: Internet
2.2.2. Nấu canh khổ qua nhồi thịt
cách làm khổ qua nhồi thịt - Baotrithuc.vn
Hướng dẫn các bước nhồi nhân thịt vào trái khổ qua và buộc bằng nhánh hành.
nấu canh khổ qua dồn thịt nguyên trái - Baotrithuc.vn
Nấu canh khổ qua nhồi thịt cúng Tết phải để nguyên trái để vẹn nguyên ý nghĩa.

3. Hướng dẫn cách làm canh khổ qua nhồi thịt và tôm dinh dưỡng

3.1. Nguyên liệu

rổ tôm tươi - Baotrithuc.vn
Chọn tôm tươi còn sống, vỏ bóng, còn nhảy tanh tách để mua về nấu ăn. Ảnh: Internet

3.2. Cách nấu canh khổ qua dồn nhân thịt và tôm tươi

nguyên liệu nấu canh khổ qua nhồi thịt và tôm - Baotrithuc.vn
Sơ chế các nguyên liệu nấu canh khổ qua nhồi thịt và tôm.
nấu canh khổ qua dồn thịt heo và tôm - Baotrithuc.vn
Dồn nhân thịt tôm vào khổ qua và tiến hành công đoạn nấu canh.
canh khổ qua nhồi tôm thịt - Baotrithuc.vn
Món canh khổ qua nhồi tôm thịt ăn với nước mắm ớt xắt cay cay cho bữa cơm hoàn hảo.

4. Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt chay

4.1. Nguyên liệu

nguyên liệu làm canh khổ qua nhồi thịt chay - Baotrithuc.vn
Chuẩn bị nguyên liệu làm canh khổ qua nhồi thịt chay. Ảnh: Internet

4.2. Cách làm canh khổ qua dồn thịt chay

4.2.1. Sơ chế khổ qua và các nguyên liệu
chiên tàu hũ ky và bóp nhuyễn - Baotrithuc.vn
Chiên tàu hũ ky và dùng tay bóp nhuyễn để làm nhân canh khổ qua nhồi thịt chay.
bún tàu và nấm mèo cắt thành sợi nhỏ - Baotrithuc.vn
Cắt bún tàu, nấm mèo thành sợi nhỏ, để riêng. Ảnh: Internet
tô cà rốt thái sợi mỏng nhỏ - Baotrithuc.vn
Cà rốt xắt sợi nhỏ hoặc băm để dễ trộn nhân. Ảnh: Internet
4.2.2. Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt chay
trộn hỗn hợp nấm đậu hũ cà rốt - Baotrithuc.vn
Trộn hỗn hợp nấm với tàu hũ, cà rốt, bún tàu. Ảnh: Internet
nhồi hỗn hợp nấm vào trái khổ qua - Baotrithuc.vn
Khéo léo nhồi hỗn hợp nấm vào trái khổ qua. Ảnh: Internet
canh khổ qua nhồi thịt chay - Baotrithuc.vn
Món canh khổ qua nhồi thịt chay ngon và hạn chế lượng đạm. Ảnh: Internet

5. Canh mướp đắng nhồi thịt – món ngon ngày Tết dễ làm không thể thiếu

Cũng như thịt kho tàu, canh khổ qua nhồi thịt vừa là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày, vừa là ngày Tết không thể thiếu khi dâng cúng ông bà, Tổ tiên đầu năm mới. “Khổ qua” hiểu nôm na là đã vượt qua khoảng thời gian khó khăn trong đời. Với ý nghĩa tốt đẹp đó, mâm cơm cúng Tết nhà nào cũng bày biện một tô canh mướp đắng dồn thịt để cầu may mắn, hạnh phúc cho cả năm sắp đến.

canh khổ qua nhồi thịt cách nấu - Baotrithuc.vn
Canh mướp đắng nhồi thịt bổ dưỡng là món ăn ngon cho ngày Tết cổ truyền của Việt Nam.

Khổ qua còn được biết đến là thực phẩm có nhiều thành phần khoáng chất tốt cho sức khỏe. Trong Đông y, mướp đắng có khả năng hỗ trợ kháng virus và ngăn chặn sự lây lan các tế bào gây ung thư. Đối với những người có tiền sử mắc bệnh tiểu đường, món canh khổ qua nhồi thịt giúp làm mát gan, hạn chế cơ thể hấp thụ glucose vào tế bào. Hơn nữa, khổ qua còn hỗ trợ kích thích hoạt động hệ tiêu hóa, lợi tiểu, làm đẹp,…Thế nên, bạn hãy học ngay 4 công thức nấu canh khổ qua dồn thịt trên đây để chuẩn bị bữa cơm hàng ngày, cũng như bày biện mâm cỗ cúng Tết thịnh soạn cầu tài lộc về cho cả gia đình nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp

| Gia Đình | Nấu ăn | Tag: .