Thịt nấu đông theo truyền thống – nét đẹp ẩm thực miền Bắc ngày Tết

Thịt nấu đông theo truyền thống là một trong những công thức làm món ngon đặc sắc của ẩm thực Bắc bộ dùng để đãi khách ngày Tết, hoặc ăn kèm dưa chua, củ hành muối trong bữa cơm gia đình. Mỗi gia đình có khẩu vị riêng, nên cách nấu thịt đông cũng tận dụng nguồn nguyên liệu khác nhau. Thịt nấu đông truyền thống là gì? Có những cách chế biến nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn...

Có thể bạn quan tâm:

Thịt nấu đông theo truyền thống là một trong những công thức làm món ngon đặc sắc của ẩm thực Bắc bộ dùng để đãi khách ngày Tết, hoặc ăn kèm dưa chua, củ hành muối trong bữa cơm gia đình. Mỗi gia đình có khẩu vị riêng, nên cách nấu thịt đông cũng tận dụng nguồn nguyên liệu khác nhau. Thịt nấu đông truyền thống là gì? Có những cách chế biến nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc này.

1. Cách làm thịt nấu đông truyền thống từ chân giò, mộc nhĩ

1.1. Nguyên liệu

Cách làm thịt nấu đông theo truyền thống này gần như là công thức cơ bản nhất mà gia đình nào cũng biết. Thành phần nguyên liệu rất đơn giản gồm:

thịt chân giò heo - Baotrithuc.vn
Thịt thăn từ chân giò heo là nguyên liệu cơ bản nấu thịt đông ngày Tết. Ảnh Internet

1.2. Cách chế biến món thịt nấu đông theo truyền thống từ chân giò, mộc nhĩ

1.2.1. Sơ chế thành phần nguyên liệu
ngâm nấm mộc nhĩ với nước cho mềm - Baotrithuc.vn
Ngâm nấm mộc nhĩ với nước cho mềm trước khi chế biến. Ảnh Internet
thịt thăn heo - Baotrithuc.vn
Cắt thịt chân giò heo thành miếng nhỏ vừa ăn. Ảnh Internet
1.2.2. Các bước làm thịt nấu đông theo truyền thống
nấu thịt đông kiểu truyền thống - Baotrithuc.vn
Thịt nấu đông truyền thống – “món ngon giữ chồng” của phụ nữ Bắc bộ. Ảnh Internet

2. Cách chế biến thịt nấu đông theo truyền thống kiểu thứ hai

Cũng với thành phần nguyên liệu trên, cách sơ chế như trên, còn một thịt đông đơn giản hơn. Bạn lần lượt thực hiện như sau:

tô ướp thịt heo - Baotrithuc.vn
Ướp thịt heo ở tô riêng cho ngấm đều gia vị. Ảnh Internet
nấu thịt đông kiểu truyền thống - Baotrithuc.vn
Khi ninh thịt thăn heo, nhớ vớt bọt cho nước dùng trong hơn.

3. Công thức nấu thịt đông với nấm hương kiểu truyền thống

Nguyên liệu:

nấm hương mộc nhĩ thái sợi - Baotrithuc.vn
Nấm hương, nấm mộc nhĩ giúp tăng vị dai giòn ngon hơn cho món thịt nấu đông truyền thống. Ảnh Internet

Bạn thực hiện cách chế biến thịt nấu đông theo truyền thống như các công thức đầu. Chỉ khác ở chỗ: nấm hương bạn cũng sơ chế giống nấm nhĩ. Ở công đoạn nào cho nấm nhĩ vào nấu thịt đông thì bạn cũng cho nấm hương vào theo là xong. Các nguyên liệu nấm này sẽ giúp món thịt nấu đông truyền thống thêm giòn, dai dai tròn vị.

4. Món thịt nấu đông theo truyền thống ăn với gì ngon nhất?

Theo truyền thống, thịt nấu đông đúng kiểu Bắc bộ thường được ăn kèm với cơm nóng, củ hành muối, dưa chua để cân bằng hương vị hài hòa hơn. Bì heo là thành phần chính giúp làm thịt đông kiểu truyền thống. Nếu muốn món thịt nấu đông kiểu truyền thống mềm hơn thì bạn cho ít bì heo vào thôi nhé. Còn nếu muốn ăn cứng giòn hơn thì tăng lượng bì heo.

thịt nấu đông kiểu truyền thống ăn với dưa chua - Baotrithuc.vn
Thịt nấu đông truyền thống ăn kèm dưa chua dai giòn, rôm rả câu chuyện họp mặt ngày Tết. Ảnh Internet

5. Vài nét về món thịt nấu đông theo truyền thống Bắc bộ

Nếu chưa từng nghe qua tên, nhiều người có lẽ sẽ thắc mắc thịt đông chính xác là gì? Hình dạng trông giống như một “quả cầu tuyết” đầy thịt, nấm, có vị dai, giòn đặc biệt – đó là những đặc điểm giúp bạn nhận dạng món ngon ngày Tết của vùng Bắc bộ Việt Nam này. Đây cũng là món ngon đãi khách tăng thêm sức hấp dẫn cho những câu chuyện kể rôm rả họp mặt đầu năm.

Điều thú vị là, món này còn là món ngon phổ biến ở ẩm thực Đông Âu, Tây Âu (tên gọi tiếng Anh là ). Mặc dù khá tốn thời gian chế biến, nhất là khâu sơ chế nguyên liệu thịt sống sao cho kỹ lưỡng, nhưng món thịt nấu đông theo truyền thống này có hương vị rất hấp dẫn nhờ sự tương phản về kết cấu. Phần nước dùng mềm, thanh mát như thạch tráng miệng, phần thịt, nấm thì dai dai giòn giòn. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên điểm nhấn đặc trưng ít món ngon nào có được.

món thịt nấu đông kiểu đông âu - Baotrithuc.vn
Cách nấu thịt đông cũng được áp dụng phổ biến tại các nước Đông – Tây Âu.

Theo thời gian, món thịt nấu đông theo truyền thống Bắc bộ vẫn giữ được thành phần nguyên liệu cơ bản, chuẩn nhất của ngày trước. Tùy khẩu vị của mỗi gia đình mà món ăn sẽ có nhiều biến tấu lạ miệng hơn. Ngoài ra, để món thịt đông thêm phong phú, bạn cũng có thể tận dụng nhiều nguồn nguyên liệu đa dạng ngoài nấm và thịt chân giò heo như trên. Chẳng hạn như dùng thịt gà, đậu, thịt xay,…Chúc bạn nấu thịt đông thành công để thưởng thức hương vị ẩm thực ngày Tết thêm phần mới lạ nhé!

Vân Anh tổng hợp

| Gia Đình | Nấu ăn | Tag: .